Nhiều mẫu sản phẩm ô mai, xí muội có sử dụng đường Sarcarine vượt quá giới hạn cho phép


Ngày 20/6, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết: Sau khi tiếp nhận thông tin cảnh báo của Trung tâm giám sát và thanh tra chất lượng thực phẩm Trung Quốc đối với hoa quả sấy khô (xí muội, ô mai) có nguồn gốc từ Trung quốc có chứa hóa chất phụ gia gây độc hại có nguy cơ đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã có công văn chỉ đạo các địa phương, các viện kiểm nghiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm tổ chức kiểm tra, lấy mẫu ô mai, xí muội tại các cở sản xuất trong nước, cơ sở kinh doanh trên thị trường để giám sát, kiểm nghiệm kiểm tra đánh giá chất lượng ô mai, xí muội đang lưu thông trên thị trường, trong đó đặc biệt lưu ý tại 2 thị trường lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.


Hình minh họa. Nguồn: Internet


Theo báo cáo của Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh đến thời điểm hiện nay đã có 90 mẫu ô mai, xí muội được lấy tại 15 địa phương, gồm: Hà Giang, Lai Châu, Khánh Hòa, Cà Mau, Tiền Giang, Phú Thọ, Bắc Ninh, Kiên Giang, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Bình Định, Hải Phòng, Lâm Đồng, Bắc Giang và Quảng Nam. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy: 65/90 mẫu xét nghiệm có sử dụng đường Sarcarine vượt quá giới hạn cho phép, 13/90 mẫu xét nghiệm có sử dụng Cyclamate (đường hóa học), 9/90 mẫu xét nghiệm có hàm lượng chì cao hơn giới hạn cho phép, 90/90 mẫu không phát hiện có sử dụng phẩm màu không được phép sử dụng. Các địa phương đã xử lý các cơ sở có sản phẩm không đạt yêu cầu và thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm vi phạm theo quy định.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm chỉ đạo các địa phương tiếp tục kiểm tra, giám sát và lấy mẫu tại các cơ sở sản xuất kinh doanh ô mai, xí muội trên địa bàn được giao quản lý, xử lý kiên quyết, triệt để các cơ sở vi phạm về chất lượng sản phẩm, vi phạm về điều kiện sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo UBND, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở sản xuất thực hiện việc sản xuất kinh doanh các sản phẩm ô mai, xí muội, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; đặc biệt chú ý hướng dẫn các hộ sản xuất thực phẩm không được sử dụng phụ gia (phẩm màu, đường hóa học…) ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế.

TTXVN/ Tin Tức

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản