Nhiều đối tượng sử dụng chó săn săn bắt thú rừng

Hiện nay, ở Vườn Quốc gia Chư Yang Sin tình trạng nhiều đối tượng sử dụng chó săn để săn bắt thú rừng trái phép ngày càng gia tăng, nhưng chưa có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu.

Ông Tô Văn Dương, cán bộ pháp chế của Vườn Quốc gia Chư Yang Sin cho biết: Trước đây, các đối tượng săn trộm thú rừng chủ yếu là sử dụng súng kíp, các loại bẫy, nhưng nay cộng thêm cả việc sử dụng chó săn để săn thú trái phép. Thông thường, một nhóm đi săn dẫn theo hai hoặc ba con chó săn, (loại chó săn của đồng bào Mông, nhỏ con như chó cỏ các gia đình thường nuôi giữ nhà) đi sâu vào trong rừng, khi đánh hơi phát hiện thú, thì chó liền chia ra làm nhiều hướng bao vây, khó có thú rừng nào chạy thoát.Nhiều đối tượng sử dụng chó săn để săn bắt thú rừng. Ảnh: Internet.

Đối với các loài thú sinh sống trên cây như voọc, khỉ, chà vá..., đàn chó săn phát hiện, chúng đứng ngay dưới gốc cây sủa vang để gọi chủ đến dùng súng kíp bắn hạ. Còn đối với các loài thú nhỏ chuyên sinh sống ở các hang, hốc như chồn, dúi, nhím hay các loài lớn hơn như nai, lợn rừng, hoẵng... chúng săn đuổi, bao vây cắn hạ con mồi mang về cho chủ.

Ông Tô Văn Dương cũng cho biết thêm, khi lực lượng kiểm lâm của Vườn đi tuần tra, truy quét, dù ở xa, nhưng chó săn vẫn đánh hơi phát hiện, sủa vang báo động để các đối tượng săn bắn trộm trốn thoát một cách dễ dàng. Mặt khác, công cụ hỗ trợ trang bị cho lực lượng kiểm lâm của Vườn hiện nay còn quá thô sơ, chỉ có dùi cui cao su, bình xịt hơi cay, súng bắn cao su, nên cũng chỉ đuổi chó săn và chưa trấn áp được các đối tượng săn bắn trộm. Đến nay, Vườn đã bắn chết, bắt sống được 20 con chó săn của các đối tượng săn bắn trộm, tháo gỡ trên 4.000 chiếc bẫy thú các loại. Việc dùng chó săn để săn bắt trái phép thú rừng như vậy làm cho động vật rừng từ lớn đến bé của Vườn Quốc gia Chư Yang Sin ngày càng suy giảm nghiêm trọng.

Vườn Quốc gia Chư Yang Sin có 59.531 ha, trải dài từ địa bàn huyện Krông Bông đến huyện Lắk và phần tiếp giáp với Vườn Quốc gia Bi up - Núi Bà (tỉnh Lâm Đồng). Đây là Vườn có hệ động thực vật khá phong phú, quý hiếm và là nơi sinh sống của nhiều loài động vật móng vuốt./.


Quang Huy
Tin khác
  • Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, 3 đối tượng lĩnh án chung thân

    Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, 3 đối tượng lĩnh án chung thân

    22:05 ngày 05/12/2019

    Ngày 5/12, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo Vũ Việt Linh (sinh năm 1977) trú tại Tân Triều, Thanh trì (Hà Nội); Sùng Y Mỵ (sinh năm 1988) trú tại xã Hang Kia, huyện Mai Châu (Hòa Bình); Hà Văn Hợp (sinh năm 1983) trú tại xã Cun Pheo, huyện Mai Châu về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại điểm h, khoản 4, điều 25, Bộ luật hình sự 2015 và Hà Văn Hải (sinh năm 1991) trú tại xã Piềng Vế, huyện Mai Châu về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” được quy định tại điểm h, khoản 3, điều 249 và điểm h, khoản 4, điều 250 Bộ luật hình sự 2015.

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản