Nguyên Tổng Giám đốc DAB Trần Phương Bình bị phạt thêm 10 năm tù

Sau ba ngày xét xử và nghị án kéo dài, chiều 20/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 10 bị cáo trong vụ án nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (DAB) Trần Phương Bình cùng đồng phạm gây thất thoát gần 185 tỷ đồng ở DAB chi nhánh Hà Nội.

Chú thích ảnh
Các bị cáo nghe Viện kiểm sát công bố cáo trạng tại tòa, ngày 16/6. Ảnh: An Đăng/TTXVN

Trong đó, bị cáo Trần Phương Bình bị Tòa tuyên án phạt 10 năm tù về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" theo quy định tại Điều 206, khoản 4 - Bộ luật Hình sự. Tổng hợp chung với hai án tù chung thân trong các vụ án trước đó (đều liên quan sai phạm dẫn tới thất thoát tiền của DAB), hình phạt chung đối với bị cáo Trần Phương Bình là chung thân.

Cùng tội danh này, nguyên Phó Tổng Giám đốc DAB Nguyễn Thị Kim Xuyến bị phạt 11 năm tù. Tổng hợp với hình phạt 30 năm tù trong vụ án trước đó, hình phạt chung đối với bị cáo Xuyến là 30 năm tù.

Tám bị cáo còn lại bị Tòa tuyên phạt các mức án từ 24 tháng tù treo đến 5 năm tù. Trong đó, bị cáo Phan Thúy Mai (nguyên Giám đốc Công ty An Phát) bị phạt 5 năm tù và chịu trách nhiệm bồi thường gần 76 tỷ đồng cho DAB.

Bản án sơ thẩm nêu rõ, bị cáo Mai đã sử dụng các tài liệu giả chữ ký của các cổ đông để thế chấp tài sản, không có sự đồng ý của các cổ đông. Bị cáo lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Trần Phương Bình và Nguyễn Thị Kim Xuyến nên vận động hai người này chỉ đạo chi nhánh DAB Hà Nội giải ngân nhanh, sai quy định.

Tòa xác định, từ năm 2007 đến năm 2014, bị cáo Trần Phương Bình, Nguyễn Thị Kim Xuyến cùng một số nhân viên ở DAB chi nhánh Hà Nội có nhiều sai phạm khi xét duyệt hồ sơ tín dụng cho Công ty An Phát, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Tràng An, Công ty trách nhiệm hữu hạn Star Hair. Từ lỗ hổng này, ba doanh nghiệp trên được vay số tiền đặc biệt lớn, gây thiệt hại gần 185 tỷ đồng cho DAB. Trong đó, bị cáo Trần Phương Bình đã giúp bị cáo Phan Thúy Mai nhiều lần vay tiền tại DAB và trực tiếp phê duyệt gói tín dụng 500 tỷ đồng cho Công ty An Phát. Bị cáo Bình chỉ đạo Chi nhánh Hà Nội giải ngân nhanh cho Mai, làm hồ sơ gấp, bỏ qua quy trình thẩm định và không thực hiện đúng các thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo.

Sau khi vay gần 185 tỷ đồng, bị cáo Mai chi 108 tỷ đồng để đầu tư dự án bất động sản tại ngoại thành Hà Nội, còn lại trả nợ ngân hàng. Bị cáo Mai đã sử dụng các tài sản chưa đủ tính pháp lý để thế chấp đảm bảo các khoản vay và thậm chí còn dùng biên bản họp Hội đồng quản trị giả để giao dịch vay vốn ngân hàng. Hậu quả, bị cáo Mai cùng Công ty An Phát mất khả năng thanh toán, gây thiệt hại cho DAB gần 185 tỷ đồng.

Ngoài ra, Tòa còn tuyên buộc Công ty An Phát chịu trách nhiệm bồi thường 108 tỷ đồng cho DAB; đồng thời tuyên trả lại 124 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty An Phát, song tiếp tục tạm giữ số Giấy chứng nhận quyền sử dụng dất này để đảm bảo thi hành án.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, các bị cáo đều có đủ năng lực, nhận thức, biết rõ quy định về quy trình thủ tục đảm bảo điều kiện cấp tín dụng cho khách hàng song vẫn bỏ qua các quy trình thẩm định, không thực hiện đúng các thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo, để công ty An Phát được giải ngân các khoản tín dụng rất lớn, gây thiệt hại cho DAB.

Kim Anh (TTXVN)
Nguyên Tổng Giám đốc DAB Trần Phương Bình bị đề nghị phạt 14 - 15 năm tù
Nguyên Tổng Giám đốc DAB Trần Phương Bình bị đề nghị phạt 14 - 15 năm tù

Sau hơn một ngày xét xử sơ thẩm nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (DAB) Trần Phương Bình cùng 9 đồng phạm trong vụ án gây thất thoát ở DAB chi nhánh Hà Nội, ngày 17/6, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 10 bị cáo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN