Ngày đầu ra quân, phát hiện 3 lái xe đường dài dương tính với ma túy

Trong ngày ra quân đầu tiên thực hiện kế hoạch kiểm tra, kiểm soát ô tô chở khách và chở hàng hóa nhằm đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, lực lượng Công an tỉnh Điện Biên đã phát hiện và đình chỉ 3 lái xe chở khách đường dài có kết quả dương tính với ma túy.

Chú thích ảnh
Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra đối với lái xe đường dài. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Cụ thể, trong ngày 24/1, Phòng Cảnh sát giao thông chủ trì, phối hợp với lực lượng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Cảnh sát cơ động và lực lượng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh Điện Biên) tiến hành kiểm tra, kiểm soát đối với các xe vận tải hành khách và hàng hóa trên tuyến Quốc lộ 279 (tuyến quốc lộ huyết mạch nối tỉnh Điện Biên với các tỉnh miền xuôi).

Hầu hết các lái xe đều nghiêm chỉnh chấp hành và hưởng ứng việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát của lực lượng Cảnh sát giao thông. Anh Trần Mạnh Hùng, lái xe khách tuyến Điện Biên - Hưng Yên cho biết: Tôi hoàn toàn nhất trí và ủng hộ kế hoạch kiểm tra của lực lượng chức năng, đặc biệt là kiểm tra chất ma túy đối với các lái xe. Các lái xe không nên sử dụng chất ma túy để bảo đảm an toàn tính mạng của hành khách và người tham gia giao thông.

Trong ngày đầu tiên, lực lượng chức năng đã kiểm tra 75 lái xe vận tải hành khách và hàng hóa. Kết quả có 5 trường hợp vi phạm, trong đó có 3 lái xe chở khách đường dài dương tính với ma túy, 1 trường hợp xe quá thời hạn kiểm định và 1 trường hợp phương tiện không đủ số lượng tài xế.

Các trường hợp vi phạm đều đã bị lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt; riêng đối với 3 trường hợp dương tính với ma túy, lực lượng chức năng đã lập hồ sơ theo dõi và đình chỉ hoạt động đối với lái xe vi phạm.

Chú thích ảnh
Lực lượng cảnh sát giao thông ra quân tiến hành kiểm tra đối với lái xe đường dài. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Sau khi xử lý, lực lượng chức năng cũng yêu cầu các nhà xe, chủ phương tiện phải bổ sung lái xe và phương tiện khác đủ điều kiện để lưu thông, không làm gián đoạn nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Cương, Phó Trưởng phòng Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Điện Biên) cho biết: Thực hiện Kế hoạch 119 ngày 21/1/2019 của Công an tỉnh Điện Biên về tổng kiểm soát xe ô tô vận tải hành khách từ 8 chỗ ngồi trở lên, kiểm soát đối với những xe vận tải hàng hóa từ 5 tấn trở lên, nhằm phát hiện và xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, trong đó lực lượng chức năng tập trung kiểm tra những lỗi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông như đo nồng độ cồn đối với lái xe, xe chở quá số người quy định, vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm…

Đặc biệt, đơn vị tiến hành kiểm tra đối với tất cả những người điều khiển phương tiện vận tải hành khách và hàng hóa để phát hiện, xử lý kịp thời và đình chỉ hoạt động đối với những lái xe sử dụng chất ma túy; qua đó phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn, va chạm giao thông trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo kế hoạch, việc tổng kiểm soát chia làm 2 đợt, đợt 1 từ ngày 24 - 30/1 (ngày 16 - 25/12 năm Mậu Tuất) và đợt 2 từ ngày 11 - 20/2 (ngày 7 - 16/1 năm Kỷ Hợi).

Xuân Tư - Tuấn Anh (TTXVN)
Lập đoàn kiểm tra đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán
Lập đoàn kiểm tra đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ vừa ký quyết định số 173/QĐ-BGTVT về việc thành lập Đoàn công tác kiểm tra việc triển khai các nhiệm vụ cấp bách về bảo đảm trật tự an toàn giao thông và công tác chuẩn bị phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Kỷ Hợi năm 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN