Một công ty đào trộm khoáng sản tại Bình Dương


Ngày 30/8, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương kiểm tra, phát hiện một khu đồi có diện tích hàng ngàn m2 nằm trong Cụm công nghiệp Tân Mỹ do Công ty TNHH Tốt I quản lý (thuộc xã Tân Mỹ, huyện Tân Uyên) đã bị đào trộm đất sét và đất phún (đất sỏi đỏ) là một trong hai loại khoáng sản có giá trị kinh tế cao.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện rất nhiều hầm hố bị đào ngổn ngang và đang trong hiện trạng khai thác khoáng sản; trong đó có một hầm đang đào còn in dấu máy xúc, máy đào.


Tuy nhiên, khi các ngành chức năng đến kiểm tra hiện trường khai thác thì bị người của khu hầm mỏ phát hiện báo hiệu nên các xe máy, phương tiện chuyên dùng của khu hầm mỏ ngừng hoạt động để đối phó.


Qua đo đạc thực tế, khu hầm trên có diện tích 384 m2 đã khái thác và được đào sâu xuống lòng đất từ 5 - 6m để lấy tầng đất sỏi đỏ ( dùng làm đường) và đất sét dùng trong sản xuất gạch .


Các ngành chức năng đã lập biên bản số lượng khoáng sản gồm đất sỏi đỏ và đất sét do Công ty Tốt I đã khai thác và vận chuyển ra khỏi hầm lên đến 1.536m3.


Khu đất trên nằm trong diện tích Cụm công nghiệp Tân Mỹ do Công ty Tốt I quản lý. Trước đó, Công ty Tốt I từng bị lập biên bản vi phạm lợi dụng cải tạo mặt bằng đã bạt nhiều khu đồi để trộm khoáng sản trái phép.

Thời gian qua, rất nhiều thủ đoạn khai thác khoáng sản trái phép, vượt thiết kế, không kê khai thuế tài nguyên...đã bị các ngành chức năng tỉnh Bình Dương "lật tẩy". Mới đây, lực lượng thanh tra liên ngành 1958 tỉnh Bình Dương đã phát hiện hàng loạt gian lận trong khai thác khoáng sản. Trong đó, điển hình Công ty TNHH Phú Năm Minh ở xã Hòa Lợi, huyện Bến Cát đã khai thác không xin phép trên 10.000m3 sỏi đỏ; Công ty Bạch Nhan ở xã Định An, huyện Dầu Tiếng khai thác không phép trên 49.000m3 đất phún và hơn 1.000m3 đất sét với số tiền trốn thuế lên đến hơn 100 triệu đồng.


Còn cơ sở của ông Trần Văn Nhơn (xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo) cũng bằng chiêu thức tương tự lợi dụng cải tạo mặt bằng để “ chôm ” trên 10.000m3 đất sét , trốn thuế của nhà nước gần 80 triệu đồng.Dương Chí Tưởng

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản