Lập công ty 'ma' mua bán trái phép hóa đơn GTGT

Liên quan tới đường dây mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) vừa bị Công an Thành phố Hải Phòng và Hà Nội triệt phá và bắt giữ, chiều 21/5, ông Nguyễn Hữu Ánh, Vụ trưởng Vụ Thanh tra (Tổng cục Thuế) nhận định: Đây là những vụ việc sai phạm có quy mô lớn. Lợi dụng chính sách thành lập doanh nghiệp thông thoáng, các đối tượng đã lập các công ty “ma” để sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Con dấu của các công ty "ma". (Ảnh minh họa, nguồn Internet)Đại diện Tổng cục Thuế cho biết: Trong 2 ngày (ngày 20- 21/5), Cục thuế thành phố Hải Phòng và Hà Nội đã có báo cáo Bộ Tài chính chi tiết vấn đề này. Vào ngày 18/12/2014, Cục thuế Hải Phòng đã chủ động cung cấp thông tin một số doanh nghiệp có dấu hiệu sử dụng hóa đơn bất hợp pháp để Công an Hải Phòng điều tra, xử lý. Kết luận: Trần Văn Huyến (Hải Phòng) đã chủ mưu thành lập và mua lại các công ty để sử dụng trái phép hoá đơn GTGT kiếm lời với tổng doanh thu hàng hoá, dịch vụ khống hơn 800 tỷ đồng.

Trong đó, tại địa bàn quận Ngô Quyền, Hải An và Kiến Thụy (Hải Phòng), cơ quan chức năng và ngành thuế đã phát hiện 9 doanh nghiệp (trong đó 2 doanh nghiệp chưa hoạt động, chưa kê khai thuế), sử dụng tổng cộng tới 992 hóa đơn, qua đó chiếm đoạt và làm thiệt hại cho Nhà nước nhiều tỉ đồng tiền thuế.

Theo ông Ánh, với thủ đoạn tương tự, vào ngày 10/7/2014, Cục thuế Hà Nội đã kiểm tra thuế tại Chi nhánh Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc- Trung tâm xuất nhập khẩu và hợp tác đầu tư (gọi tắt là Chi nhánh TCT) địa chỉ số 65 phố An Trạch, quận Đống Đa (Hà Nội). Qua kiểm tra cho thấy: Vào giai đoạn từ năm 2010 đến 5 tháng đầu năm 2014, doanh nghiệp đã sử dụng 359 số hóa đơn của 8 doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh theo thông báo của các cơ quan thuế địa phương để kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào và hạch toán vào chi phí. Giá trị hàng hóa dịch vụ mua vào chưa thuế của 359 số hóa đơn là hơn 100 tỷ đồng, thuế GTGT khoảng trên 10 tỷ đồng.

Cục thuế Hà Nội đã đề nghị Chi cục Thuế quận Thanh Xuân và Chi cục Thuế quận Hà Đông cung cấp hồ sơ thuế liên quan đến các doanh nghiệp thuộc diện bỏ địa chỉ kinh doanh có cung cấp hóa đơn đầu vào cho Chi nhánh TCT. Qua tra cứu hồ sơ cho thấy: 4 doanh nghiệp này hầu như chỉ viết hóa đơn cho Chi nhánh TCT và chỉ hoạt động từ 2- 3 năm rồi bỏ địa chỉ kinh doanh. Vì vậy, ngày 3/11/2014, Cục thuế Hà Nội đã bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ việc cho đại diện PC46 Công an Hà Nội.

Kết quả sau một thời gian phối hợp điều tra, PC46 đã tiến hành bắt 2 đối tượng là Nguyễn Thị Dậu, trú tại quận Thanh Xuân và Lê Văn La nhân viên kinh doanh phòng Xuất nhập khẩu Chi nhánh TCT.

Đại diện Vụ Thanh tra cho biết thêm: Từ năm 2004 đến hết năm 2013, số vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm về thuế do cơ quan thuế chuyển sang công an là 1.623 vụ. Trong đó, số vụ cơ quan công an đã điều tra xét xử 323 vụ (bằng 19,9% số vụ chuyển sang), số vụ đình chỉ, tạm đình chỉ là 586 vụ (bằng 36,1% số vụ chuyển sang), số vụ còn tồn đọng chờ giải quyết là 709 vụ (bằng 44,0%. Vì vậy, nếu cơ quan thuế được giao chức năng điều tra thuế thì việc điều tra ban đầu sẽ thuận lợi hơn vì ngành thuế có lợi thuế về nguồn lực đông, rộng khắp cả nước, nắm vững chuyên môn nghiệp vụ, chuyên sâu về thuế. Từ đó sẽ rút ngắn thời gian điều tra, khởi tố vụ án, giảm thiểu tồn đọng các vụ án về thuế.

Minh Phương


Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN