Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ tranh chấp vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ

Ngày 10/10, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội (viết tắt là Công ty Tuần Châu) và bị đơn là Công ty Cổ phần đầu tư tổng hợp truyền thông DS (viết tắt là Công ty DS) do đạo diễn Nguyễn Việt Tú làm giám đốc.

Chú thích ảnh
Nguyên đơn là Công ty CP Tuần Châu Hà Nội (Tuần Châu Hà Nội) và bị đơn là Công ty CP Đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS (DS) do đạo diễn Việt Tú (đứng thứ nhất bên trái) tại phiên tòa ngày 20/3/2019. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Vụ kiện liên quan đến kịch bản “Ngày xưa” - vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam do đạo diễn Việt Tú xây dựng và Tuần Châu là chủ đầu tư. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của cả hai phía Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú.

Trước đó, trong các ngày 14, 20/3/2019, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này. Tòa cấp sơ thẩm đã quyết định chấp nhận một phần đơn khởi kiện của Công ty Tuần Châu, yêu cầu Công ty DS chuyển giao sở hữu kịch bản vở diễn “Ngày xưa” cho Công ty Tuần Châu, đồng thời bác một số yêu cầu bồi thường của cả 2 bên.

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên Công ty Tuần Châu được quyền sở hữu tác phẩm "Ngày xưa" nhưng phía Công ty Tuần Châu vẫn có đơn kháng cáo để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại của Công ty Tuần Châu đối với Công ty DS. Đề nghị tòa án cấp phúc thẩm không chấp nhận phần tòa án cấp sơ thẩm tuyên kịch bản "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh của kịch bản "Ngày xưa" và phần tuyên Công ty Tuần Châu phải thanh toán tiền cho Công ty DS theo yêu cầu phản tố.

Phía Công ty DS có kháng cáo yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm buộc Tuần Châu phải thực hiện một số điều kiện thì Công ty DS mới chuyển quyền sở hữu vở diễn thực cảnh "Ngày xưa" cho Tuần Châu.

Tuy nhiên, sau phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn vì vắng mặt một đại diện được Công ty Tuần Châu ủy quyền hợp pháp với lý do sức khỏe.

Không được mời đến phiên tòa, nhưng đạo diễn Hoàng Nhật Nam (tác giả của vở diễn “Tinh hoa Bắc Bộ”) vẫn có mặt tại tòa và bày tỏ mong muốn được có mặt tại phiên sắp tới để được có cơ hội bảo vệ cho đứa con tinh thần của mình.

"Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm hoàn toàn độc lập, tôi mong chờ phiên tòa công bằng để trả lại danh dự cho tôi và "Tinh hoa Bắc Bộ" - đạo diễn Hoàng Nhật Nam nói.

Vụ kiện bắt nguồn từ việc, ngày 16/11/2015, Công ty Tuần Châu và Công ty DS ký hợp đồng nguyên tắc, thống nhất giao Công ty DS tư vấn, thiết kế mỹ thuật, dàn dựng chương trình cho dự án trình diễn thực cảnh của Công ty Tuần Châu, xây dựng kịch bản “Ngày xưa” (hay còn gọi là “Thuở ấy xứ Đoài”) để biểu diễn tại Khu Du lịch Tuần Châu Hà Nội (huyện Quốc Oai). Sau khi tác phẩm ra đời, giữa Công ty Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú xảy ra tranh chấp, khởi kiện ra Tòa về bản quyền vở diễn.

Kim Anh (TTXVN)
Ngày 10/10, xét xử phúc thẩm vụ Công ty cổ phần Tuần Châu kiện đạo diễn Việt Tú
Ngày 10/10, xét xử phúc thẩm vụ Công ty cổ phần Tuần Châu kiện đạo diễn Việt Tú

Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho biết, ngày 10/10 tới sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội (viết tắt là Công ty Tuần Châu) và bị đơn là Công ty Cổ phần đầu tư tổng hợp truyền thông DS (viết tắt là Công ty DS) do đạo diễn Nguyễn Việt Tú là Giám đốc.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN