"Giếng xăng" ở Lạng Sơn: Mới nêu hiện tượng, phỏng đoán và kết luận bằng... cảm giác

Gần đây có một số thông tin phản ánh tại giếng Bó Lài ở thôn Cốc Nam, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn) có mùi xăng dầu đã kéo dài từ vài chục năm nay. Các thông tin đã đưa đều dựa trên hiện tượng và theo những lời kể lại của một số người dân; các cơ quan chức năng cũng mới tiến hành khảo sát thực tế và bước đầu thử nghiệm thông qua khứu giác và đánh giá nước giếng có mùi xăng.

Giếng xăng” Bó Lài (Lạng Sơn).


Ông Lành Nghiệp Dư, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Mỹ cho biết, những năm 60 và đầu những năm 70 (lúc đó ông Dư là dân quân xã), Cốc Nam là nơi tập kết hàng viện trợ từ các nước bạn, trong đó có các kho xăng dầu, đường ống dẫn dầu, bể chứa xăng dầu. Sau năm 1975, đường ống dẫn dầu được tháo dỡ, các kho, bể chứa được san lấp.

Từ năm 1985 trở lại đây, tại giếng Bó Lài đã xuất hiện có mùi xăng; đặc biệt là sau đợt mưa lớn năm 1993, giếng Bó Lài còn nổi váng xăng lên mặt nước. Nhưng từ đó đến nay, giếng Bó Lài chỉ còn xuất hiện mùi xăng. Ông Dư cho biết thêm, từ lâu người dân trong khu vực đã không dùng nước giếng này phục vụ sinh hoạt mà chỉ dùng trong giặt giũ. Hiện nay, nhiều hộ trong khu vực đã có nước máy và một số hộ gia đình cũng đã khoan giếng cách giếng Bó Lài 300 - 400 m để sử dụng nhưng không có mùi xăng; nước Bó Lài chảy ra ngoài cũng chưa có dấu hiệu gây ảnh hưởng đến vật nuôi, cây trồng quanh khu vực.

Ngày 19/5/2011, Chi cục Bảo vệ môi trường Lạng Sơn cũng đã tiến hành khảo sát thực tế và có kết quả ban đầu: Giếng nước là một mạch lộ nước ngầm có lưu lượng khoảng 3 lít/s, được nhân dân xây thành giếng và sử dụng từ lâu (trước 1970), nước giếng trong nhưng có mùi rất khó chịu, người dân sử dụng để tắm giặt. Qua khảo sát và ghi nhận ý kiến của nhân dân, chi cục kết luận sơ bộ: Xăng dầu là sản phẩm của công nghiệp không tự sinh ra trong tự nhiên vì vậy không có mỏ xăng tự nhiên. Do đã có hiện tượng từ rất lâu nên có thể khu vực này đã có lúc dồn đọng nhiều xăng dầu. Khu vực ô nhiễm nằm sâu trong lòng đất và xuất hiện ở điểm lộ nước ngầm vì vậy rất khó khoanh vùng xác định.

Đến ngày 20/5, những nguồn thông tin của nhân dân và cuộc khảo sát thực tế của cơ quan chức năng xung quanh chiếc "giếng xăng" Bó Lài mới nêu lên hiện tượng và những phỏng đoán về nguyên nhân xuất hiện mùi xăng dầu, qua đó tạm thời khuyến cáo người sử dụng; đồng thời đề nghị lập dự án khảo sát đánh giá mức độ ô nhiễm của khu vực.

Hoàng Văn Toàn

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản