Giám đốc người Hàn Quốc lập công ty đa cấp, lừa đảo chiếm đoạt gần 82 tỷ đồng

Từ tháng 3/2019 đến tháng 6/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 119 đơn tố giác của nhiều cá nhân, tố cáo Công ty TNHH Raon Việt Nam và Công ty TNHH Khanh Asset lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với tổng số gần 82 tỷ đồng.

Ngày 11/8, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã phê chuẩn các Quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố đối với Kim Bumjae (sinh năm 1968, quốc tịch Hàn Quốc) và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1993, ngụ Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 2, quận Tân Bình) để điều tra hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 3/2019 đến tháng 6/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 119 đơn tố giác của nhiều cá nhân, tố cáo Công ty TNHH Raon Việt Nam và Công ty TNHH Khanh Asset lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với tổng số gần 82 tỷ đồng. Vào cuộc điều tra, Công an xác định hai công ty này đều do Kim Bumjae làm giám đốc, đại diện theo pháp luật. Thủ đoạn của Kim là thành lập nhiều công ty để huy động tài chính bằng hình thức ký kết “Hợp đồng hợp tác kinh doanh” với các nhà đầu tư, chi trả lãi cố định từ 1,5% đến 11,9%/tháng tùy theo thời gian gửi tiền là 3 tháng, 6 tháng hay 12 tháng.

Để thuyết phục nhà đầu tư, Kim hứa hẹn sử dụng nguồn tiền huy động để chuyển tiền đầu tư tại nước ngoài, tổ chức các lớp dạy forex, kinh doanh quán cà phê... nhằm tạo niềm tin cho nhà đầu tư. Tiền huy động về, Kim không đầu tư vào hoạt động kinh doanh mà lấy tiền của nhà đầu tư sau để chi trả cho nhà đầu tư trước và chiếm đoạt tiêu xài cá nhân. Sau khi không còn khả năng chi trả tiền cho các nhà đầu tư, Kim Bumjae lẩn trốn nhưng đã bị Cơ quan Công an bắt giữ.

Đối với Nguyễn Thị Hương, Cơ quan điều tra xác định Hương đã giúp sức tích cực cho Kim Bumjae phạm tội. Hương biết rõ công ty sử dụng tiền của nhà đầu tư sau chi trả nhà đầu tư trước nhưng vẫn giúp cho Kim Bumjae thành lập Công ty TNHH Raon Việt Nam và Công ty TNHH Khanh Asset, đồng thời Hương cũng tham gia quản lý điều hành hoạt động công ty.

Hà Chung (TTXVN)
Phạt tù chung thân “trùm đa cấp” lừa đảo 36.000 người
Phạt tù chung thân “trùm đa cấp” lừa đảo 36.000 người

Chủ tịch HĐQT của Thăng Long Group Lê Văn Quang - Tập đoàn đa cấp lừa đảo 36.000 người, chiếm đoạt hơn 700 tỷ đồng đã bị Tòa tuyên phạt tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN