Giả mạo hồ sơ chiếm đoạt tiền bảo hiểm

Ngày 16/4, Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh cho biết vừa phát hiện một vụ làm giả hồ sơ để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng tiền đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) của người lao động.

Trước đó, do hàng tháng vẫn bị trừ lương nhưng không được cấp thẻ BHYT nên 18 lao động đang làm việc tại Công ty Cổ phần Đầu tư Thanh Niên (quận Bình Thạnh) đã đến BHXH quận Bình Thạnh khiếu nại quyền lợi. Tiếp nhận phản ánh của người lao động, cơ quan này đã kiểm tra và phát hiện Công ty Cổ phần Đầu tư Thanh Niên chưa tham gia BHXH cho người lao động.

Tuy nhiên, làm việc với BHXH quận Bình Thạnh, lãnh đạo Công ty Cổ phần Đầu tư Thanh Niên lại khẳng định hàng tháng vẫn trích nộp đầy đủ BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Việc trích nộp BHXH cho công nhân tại doanh nghiệp do Công ty TNHH Kiểm toán Tư vấn Độc Lập (được Công ty Cổ phần Đầu tư Thanh Niên thuê làm dịch vụ với chi phí 5 triệu/tháng) đảm trách. Người được Công ty TNHH Kiểm toán Tư vấn Độc Lập ủy quyền làm việc này là ông Hà Lê Anh Khoa.

Qua kiểm tra, BHXH Bình Thạnh phát hiện toàn bộ 18 hồ sơ BHXH đều là giả mạo nên đã quyết định tạm giữ. Phía Công ty TNHH Kiểm toán Tư vấn Độc Lập Độc Lập xác nhận ông Khoa không đóng số tiền BHXH đã thu từ Công ty Cổ phần Đầu tư Thanh niên. Hiện nay, việc liên lạc với ông Khoa không được và không biết ông này đang ở đâu.

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động, BHXH quận Bình Thạnh đề nghị trong vòng 15 ngày, Công ty Cổ phần Đầu tư Thanh Niên phải làm thủ tục tham gia BHXH cho 18 lao động nói trên theo đúng quy định.

Trước thông tin này, lãnh đạo BHXH TP Hồ Chí Minh cho biết, sẽ chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an, vì hành vi của ông Hà Lê Anh Khoa có dấu hiệu làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức để chiếm đoạt tài sản.


Trần Xuân Tình
Tin khác
  • Tạm giữ thêm một đối tượng liên quan đến vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại

    Tạm giữ thêm một đối tượng liên quan đến vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại

    22:35 ngày 15/02/2019

    Liên quan đến vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên vào ngày 30 Tết Kỷ Hợi, chiều tối ngày 15/2, trao đổi với phóng viên TTXVN, Đại tá Tráng A Tủa, Phó Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, cho biết: Đây là vụ án phức tạp và hiện tại vẫn còn nhiều tình tiết cần được làm sáng tỏ. Cơ quan chức năng đã tạm giữ thêm một đối tượng liên quan đến vụ án nghiêm trọng này.

Văn bản mới

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản