Cảnh báo việc giả mạo hồ sơ để hưởng bảo hiểm xã hội

Theo đánh giá của liên ngành Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB-XH) và Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hồ Chí Minh, hiện trên địa bàn thành phố xuất hiện hiện tượng người lao động sử dụng giấy chứng nhận nghỉ ốm giả mạo để được hưởng BHXH. Bắt đầu có hiện tượng đơn vị tư nhân đưa người nhà chuẩn bị sinh con vào danh sách đóng BHXH đủ 6 tháng để hưởng chế độ thai sản.


 

Bảo hiểm Xã hội TP.HCM vừa phát hiện hàng loạt giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội giả. Đây là giấy nghỉ ốm làm giả được công nhân mua về để qua mặt ngành bảo hiểm. Ảnh: bhxhthaibinh.gov.vn

 

Việc làm giả, mua bán giấy tờ giả để hưởng chế độ BHXH được phát hiện hầu như không phải vì cơ quan chức năng phát hiện, mà chủ yếu do phía doanh nghiệp cung cấp thông qua đơn khiếu nại, phản ánh. Theo ông Huỳnh Tấn Dũng, Chánh Thanh tra Sở LĐTB-XH TP Hồ Chí Minh: Việc phát hiện số vụ làm giả các loại giấy tờ để hưởng chế độ BHXH còn ít. Nhiều cơ quan BHXH lưu trữ hồ sơ không đúng quy định hoặc không lưu trữ, thậm chí một số bệnh viện không có hồ sơ gốc nên khi xảy ra vụ việc, việc tìm hồ sơ đối chiếu gặp rất nhiều khó khăn hoặc không thực hiện được. Ông Nguyễn Đăng Tiến, Phó Giám đốc BHXH thành phố cũng cho biết: Gần đây, việc làm giả giấy tờ để hưởng chế độ BHXH chủ yếu rộ lên ở Bình Dương. Một số lao động làm việc tại TP Hồ Chí Minh, giáp ranh với tỉnh Bình Dương đã mua giấy tờ để sử dụng. Sự phối hợp của các cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh đã được tăng cường, nhưng chưa mang lại nhiều chuyển biến tích cực.


Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về việc xử lý sai phạm làm giả, mua bán giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH. Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị chức năng trên địa bàn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật BHXH. Các cơ quan thông tin, truyền thông, báo chí cùng BHXH Việt Nam, UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương tăng cường thông tin, tuyên truyền chống việc làm giả, mua bán giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH.


Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Phạm Thị Hải Chuyền cũng đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý nhà nước về BHXH. Bộ LĐTB-XH đề nghị UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương tổng hợp tình hình làm giả, mua bán giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau báo cáo lên Bộ trước ngày 30/10/2012 để Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Bộ cũng đề nghị BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành tăng cường kiểm tra, rà soát kỹ giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau để sớm phát hiện các hành vi trục lợi BHXH.


Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng vừa có công văn chỉ đạo các sở, ngành, UBND quận huyện về phòng ngừa, xử lý tình trạng sử dụng giấy tờ, tài liệu giả, mạo danh người khác. Theo nhận định của UBND thành phố, thời gian qua trên địa bàn xuất hiện nhiều trường hợp sử dụng giấy tờ, tài liệu giả, mạo danh người khác để thực hiện các giao dịch, thủ tục hành chính tại các cơ quan, đơn vị. Hành vi này ngày càng tinh vi, khó phát hiện, có trường hợp giả mạo toàn bộ các giấy tờ trong hồ sơ, hoặc làm giả một phần trong bộ hồ sơ khi giao dịch. UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành liên quan tăng cường phối hợp kiểm tra xác minh, trao đổi thông tin cũng như xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

 

Trần Xuân Tình

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản