Giả danh cán bộ cấp cao quân đội, lập tập đoàn để lừa đảo

Sáng 21/6, Công an thành phố Hà Nội công bố kết quả điều tra ban đầu vụ án "Hoa Hữu Long cùng đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Hà Nội.

Theo Đại tá Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, qua trao đổi thông tin nghiệp vụ giữa Cục Bảo vệ an ninh Quân đội với Công an thành phố Hà Nội và đơn trình báo của một số quần chúng tố cáo việc một nhóm đối tượng mạo danh các quyết định của Bộ Quốc phòng thành lập Tập đoàn Đông Dương để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi tiến hành điều tra, ngày 14/4, Cơ quan An ninh điều tra - Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố và tạm giam 5 bị can về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" gồm: Hoa Hữu Long (sinh năm 1964, trú ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Nguyễn Minh Sơn (sinh năm 1971, trú ở quận Cầu Giấy, Hà Nội), Mạc Phúc Hải (sinh năm 1964, trú ở quận Ba Đình, Hà Nội), Cao Thị Kim Loan (vợ Long, sinh năm 1970, trú ở quận Bắc Từ Liêm) và Phùng Thị Thanh Huế (sinh năm 1978, trú ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Kết quả điều tra ban đầu cho biết, Hoa Hữu Long cùng các đối tượng đã sử dụng các quyết định mạo danh Bộ Quốc phòng để tạo niềm tin về việc Bộ đang thành lập Tập đoàn Đông Dương (phiên hiệu S10). Sau đó, các đối tượng thu tiền, hồ sơ của những người có nhu cầu xin việc nhằm thu lời bất chính hàng chục tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, Cơ quan công an phát hiện các đối tượng đã lừa đảo tuyển dụng khoảng 1.000 người ở nhiều địa bàn trên cả nước. Ngoài ra, các đối tượng còn lập hồ sơ và thu tiền của các doanh nghiệp tham gia thầu dự án.

Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan liên quan của Bộ Quốc phòng xác minh và khẳng định Bộ không có lực lượng và không có chủ trương thành lập Tập đoàn Đông Dương hoặc S10.


"Về nhân thân đối tượng Hoa Hữu Long, Cơ quan An ninh điều tra - Công an thành phố Hà Nội làm rõ, đối tượng không phải làm trong lực lượng vũ trang. Bộ Quốc phòng cũng khẳng định đối tượng này không phải quân nhân. Long tốt nghiệp Đại học Xây dựng, khi thực hiện hành vi lừa đảo đã tự xưng là Thiếu tướng, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Bộ Quốc phòng. Bước đầu điều tra xác định nhóm đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, thực tế có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng. Cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án", Đại tá Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm.

Hạnh Quỳnh (TTXVN)

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản