Dự án công trình đường Hải Trạch-Phú Định (Quảng Bình): Huyện Bố Trạch có thờ ơ với sai phạm?

Dư luận ở tỉnh Quảng Bình đang xôn xao trước việc huyện Bố Trạch thờ ơ với sai phạm liên quan đến vụ đấu thầu giai đoạn 1 của Dự án Công trình đường Hải Trạch-Phú Định với tổng mức vốn trên 41 tỷ đồng do huyện làm chủ đầu tư.


Theo ông Mai Văn Huế, Giám đốc Công ty Cổ phần Tân Hoàn Cầu (tỉnh Quảng Bình) - người trực tiếp tố cáo những sai phạm trong vụ đấu thầu, cơ quan chức năng của huyện biết sai phạm nhưng lại cố tình lờ đi, thậm chí có dấu hiệu tiếp tay cho sai phạm...

 

Sai phạm vẫn trúng thầu…


Vấn đề gian lận được nhắc liên quan đến bộ hồ sơ dự thầu của Liên danh Công ty Cổ phần xây dựng 68 Hà Tĩnh và Công ty TNHH Á Châu (tỉnh Quảng Bình) trong phần năng lực tài chính của liên danh. Theo hồ sơ mời thầu của Ban quản lý các dự án huyện Bố Trạch yêu cầu thì các nhà thầu khi tham gia dự thầu công trình phải có vốn điều lệ hơn 50 tỷ đồng, nếu nhà thầu liên danh thì các đơn vị liên danh phải đáp ứng điều kiện này theo tỷ lệ dự thầu. Như vậy, Công ty Cổ phần xây dựng 68 Hà Tĩnh là trưởng liên danh, đăng ký tham gia 60% giá trị gói thầu nên vốn điều lệ của công ty này phải đạt trên 30 tỷ đồng mới đủ điều kiện theo quy định.


 

Bản gốc Giấy đăng ký kinh doanh như thế này...

Tuy nhiên, tại thời điểm đấu thầu, vốn điều lệ mà công ty này có được thể hiện rõ ràng qua Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh cấp mới chỉ có 3 tỷ đồng. Không biết bằng cách nào mà Công ty Cổ phần xây dựng 68 Hà Tĩnh lại đưa vào hồ sơ dự thầu của liên danh bản công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ tịch xã Thạch Môn, Hà Tĩnh chứng thực với số vốn điều lệ lên đến 40 tỷ đồng mà chẳng thấy ai kiểm tra?


Về vấn đề này, ông Mai Văn Huế cho biết, sau khi phát hiện ra việc làm gian lận trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Cổ phần xây dựng 68 Hà Tĩnh, ngày 5/6 (chỉ sau đấu thầu một ngày), ông đã báo cáo với chủ đầu tư sự việc, nhưng chủ đầu tư không những không xử lý mà còn tiến hành xét cho liên danh trên trúng thầu. Theo ông Huế, sự việc trên không chỉ có việc gian lận của liên danh Công ty Cổ phần xây dựng 68 Hà Tĩnh và Công ty TNHH Á Châu, mà còn bộc lộ rõ ràng dấu hiệu thông thầu gói thầu giai đoạn 1 Dự án Công trình đường Hải Trạch-Phú Định.


Không thể chấp nhận trước kết quả bất minh và sai trái đó, ngày 14/6, ông Mai Văn Huế, Giám đốc Công ty Cổ phần Tân Hoàn Cầu đã làm đơn khiếu kiện gửi các cơ quan chức năng ở tỉnh Quảng Bình về việc gian lận trong hồ sơ đấu thầu gói thầu số 1, Dự án Công trình đường Hải Trạch - Phú Định của liên danh Công ty Cổ phần xây dựng 68 Hà Tĩnh với Công ty TNHH Á Châu.


 

...nhưng bản sao công chứng lại ra thế này.

Trong buổi làm việc với phóng viên, Giám đốc Ban quản lý các dự án huyện Bố Trạch Bùi Quốc Thanh cho biết: Việc chấm thầu, tổ chuyên gia xét thầu chỉ căn cứ trên hồ sơ dự thầu. Bản công chứng về Giấy phép đăng ký kinh doanh của Công ty Cổ phần xây dựng 68 Hà Tĩnh có vốn điều lệ 40 tỷ đồng, tổ chấm thầu không thấy có gì sai nên chấm đạt tiêu chí là chuyện bình thường. Còn nếu có sai phạm trong bản công chứng thì trách nhiệm về ai người đó chịu.


Ngày 29/6, Ban quản lý các dự án huyện Bố Trạch cũng đã có văn bản trả lời ông Huế với nội dung tương tự.


Tuy nhiên, theo ông Huế, việc trả lời này là không chấp nhận được. Tại sao Ban quản lý không yêu cầu nhà thầu cung cấp bản gốc Giấy phép đăng ký kinh doanh để đối chiếu với bản công chứng nhằm làm rõ việc gian lận? Tại sao hành vi vi phạm pháp luật như vậy mà Ban quản lý không yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc? Phải chăng là sự vô trách nhiệm, hay có dấu hiệu bao che cho sai phạm?


Mới đây, ông Mai Văn Huế đã có đơn khiếu nại gửi đến Ban quản lý các dự án huyện Bố Trạch. Ông Huế cũng đã thay đơn khiếu nại bằng đơn tố cáo để gửi đến Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Quảng Bình để điều tra việc gian lận trong đấu thầu Dự án Công trình đường Hải Trạch-Phú Định. Trong đơn tố cáo của mình, ông Huế còn cung cấp cả bản gốc Giấy phép đăng ký kinh doanh của Công ty Cổ phần xây dựng 68 Hà Tĩnh với vốn điều lệ chỉ có 3 tỷ đồng mà mình thu thập được.

 

Trượt thầu vì không muốn đấu thầu…???


Trong 6 nhà thầu tham gia dự thầu Dự án Công trình đường Hải Trạch-Phú Định giai đoạn 1 vừa qua, Công ty Xây dựng Lũng Lô là đơn vị được đánh giá mạnh nhất. Với tổng số vốn điều lệ trên 500 tỷ đồng, cùng với năng lực trang thiết bị, kinh nghiệm thi công… cũng như việc giảm thầu khoảng 7 tỷ đồng (giảm nhiều nhất trong các đơn vị dự thầu) nên Công ty Xây dựng Lũng Lô đầy tự tin sẽ trúng gói thầu nói trên. Tuy nhiên, sự tự tin đã không mang lại kết quả như mong muốn khi đơn vị được xét trúng thầu trong dự án này lại là đơn vị liên danh mà thực lực của liên danh không thể so sánh với Công ty Lũng Lô.


Về việc vì sao Công ty Lũng Lô đầy năng lực tài chính, năng lực trang thiết bị, kinh nghiệm thi công, cùng với việc giảm thầu làm lợi cho Nhà nước (so với đơn vị được xét trúng thầu) hơn 5 tỷ đồng vẫn bị đánh trượt, ông Bùi Quốc Thanh, Giám đốc Ban quản lý các dự án huyện Bố Trạch sau một hồi vòng vo cuối cùng cho chúng tôi biết: Do Công ty Xây dựng Lũng Lô không muốn đấu thầu dự án nên không trúng thầu. Còn nếu muốn đấu, chắc chẳng có đơn vị nào đấu nổi với Lũng Lô…


Không biết việc giải đáp thắc mắc lý do trượt thầu của ông Thanh với Công ty Xây dựng Lũng Lô có giống như khi nói với chúng tôi không mà mới đây, Công ty Xây dựng Lũng Lô đã có văn bản kiến nghị gửi đến Ban quản lý các dự án huyện Bố Trạch và UBND huyện Bố Trạch yêu cầu xem xét lại kết quả đấu thầu. Tuy nhiên, yêu cầu của Công ty Xây dựng Lũng Lô đã không được đáp ứng vì chủ đầu tư vẫn ra quyết định đơn vị trúng thầu như... trước.
Được biết, hiện nay, vụ gian lận trong đấu thầu Dự án Công trình đường Hải Trạch-Phú Định giai đoạn 1 đang được cơ quan Công an tỉnh Quảng Bình thụ lý điều tra.


Bài và ảnh: Trang Trang

Văn bản mới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản