Dòng sông Hiến (Cao Bằng) đã xanh trong trở lại

Sau nhiều năm bị ô nhiễm nặng bởi tình trạng khai thác vàng ở đầu nguồn, thời gian gần đây, dòng sông Hiến chảy qua địa phận thị xã Cao Bằng đã xanh trong trở lại.

Dòng sông Hiến chảy qua thị xã Cao Bằng trước đây luôn đục ngầu vì quặng tặc

Từ nhiều năm nay, tình trạng khai thác vàng trái phép diễn ra tràn lan tại các xã Canh Tân, Minh Khai, Quang Trọng, huyện Thạch An, làm cho dòng sông Hiến bị ô nhiễm nặng. Sông Hiến là nơi cung cấp nước sinh hoạt chính cho thị xã Cao Bằng, vì thế sông Hiến bị ô nhiễm gây nên những hậu quả khôn lường cho sức khỏe người dân. Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cao Bằng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo chính quyền cơ sở giải tỏa các điểm khai thác vàng nhưng tình hình vẫn không được giải quyết. Năm 2010, sông Hiến đã có lúc xanh trong trở lại, tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép lại bùng phát và dòng sông tiếp tục bị ô nhiễm.

Quyết tâm chấn chỉnh tình hình, ngày 9/4/2012, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Cao Bằng đã ra Chỉ thị số 30 - CT/TU về ngăn chặn, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép gây ô nhiễm nguồn nước sông Hiến, sông Bằng.

Tỉnh chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện quyết liệt các biện pháp chấn chỉnh tình hình, kiên quyết xử lý các trường hợp khai thác khoáng sản gây ô nhiễm nguồn nước; cấm vận chuyển các phương tiện, máy móc chuyên dùng vào khu vực đã khoanh vùng. Tỉnh kiên quyết thay thế những cán bộ, đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ, thiếu tinh thần trách nhiệm, đồng thời chọn cử cán bộ, đảng viên có năng lực tăng cường cho các xã có hoạt động khai thác khoáng sản... Tỉnh ưu tiên đầu tư phát triển kinh tế xã hội các vùng khai thác để ổn định đời sống nhân dân; vận động nhân dân không tiếp tay cho các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép.

Thực hiện Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND huyện Thạch An đã thành lập 2 tổ công tác để ngăn chặn hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại 3 xã Canh Tân, Minh Khai, Quang Trọng. Các chủ đất trước đây khai thác vàng đã ký cam kết không khai thác vàng trên đất nông lâm nghiệp và sông suối. Người dân đang hoàn thổ các diện tích đất nông nghiệp đã khai thác vàng. Huyện tổ chức cho chủ của 21 máy xúc trên địa bàn ký cam kết không sử dụng phương tiện để khai thác khoáng sản trái phép.

Quốc Đạt

loading...
loading...
Tin khác
  • Phát hiện hai container chứa 8 tấn chân bò, lòng lợn thối

    Phát hiện hai container chứa 8 tấn chân bò, lòng lợn thối

    17:04 ngày 19/04/2012

    Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an thị xã Thị xã Thuận An (Bình Dương) kết hợp với các đơn vị chức năng vừa kiểm tra phát hiện một cơ sở ở phường Bình Hoà, thị xã Thuận An lưu chứa hơn 8 tấn chân trâu bò và lòng lợn thối.

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản