‘Dì ghẻ’ gây ra cái chết của bé gái 8 tuổi phải chịu hình phạt nào?

Dư luận xã hội hiện không đồng tình với tội danh “Hành hạ người khác” đối với bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, quê Gia Lai) đã gây ra cái chết đau đớn đối với bé gái N.T.V.A (8 tuổi) trú tại quận 1, Thành phố (TP) Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Người dân ở cùng chung cư với cháu N.T.V.A thắp nến tưởng niệm cháu.

Giới luật sư cho rằng: Việc khởi tố "dì ghẻ" hành hạ bé gái 8 tuổi dẫn đến tử vong với tội danh “Hành hạ người khác” được Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an quận Bình Thạnh (Thành phố Hồ Chí Minh) đưa ra chỉ ở mức kịch khung 3 năm tù là quá nhẹ. 

Không chỉ vậy, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh vừa đề nghị cơ quan điều tra làm rõ vai trò, trách nhiệm của ông N.K.T.T (sinh năm 1985, cha ruột bé N.T.V.A) để từ đó xử lý đúng người, đúng tội; đồng thời làm rõ vai trò trực tiếp của Nguyễn Võ Quỳnh Trang (sinh năm 1995, người yêu của ông T). Nhiều ý kiến bức xúc bày tỏ: Tại sao người cha lại để bé bị bạo hành trong một thời gian dài? Không thể không buộc tội người cha này, chưa kể vi phạm Luật Hôn nhân gia đình đối với vợ cũ khi không cho mẹ con cháu bé gặp nhau. Vấn đề này cũng cần được các cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc làm rõ. Căn cứ vào các lời khai, các chứng cứ liên quan, nếu chứng minh được người cha có tham gia kích động hoặc chửi bới, ủng hộ việc đánh đập hoặc tham gia đánh đập cháu bé thì lúc này mới là đồng phạm giúp sức.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức ngày 30/12, luật sư Nguyễn Hưng -  Công ty Luật The Light cho biết: “Suốt mấy ngày qua, tôi nhận được câu hỏi của nhiều người về vấn đề này. Việc khởi tố ‘dì ghẻ’ về tội ‘Hành hạ người khác’ chỉ là dựa trên kết quả điều tra ban đầu. Trong quá trình điều tra nếu có đủ căn cứ bị can thỏa mãn dấu hiệu của tội khác, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can sang tội danh phù hợp với hành vi đã thực hiện”. 

Theo luật sư Nguyễn Hưng, hành vi xâm hại tính mạng, sức khỏe của người khác được quy định tại Bộ Luật hình sự (BLHS) 2015 sửa đổi bổ sung 2017; cần phải đánh giá lại mức độ hành vi hành hạ và công cụ phương tiện được “dì ghẻ” sử dụng khi hành hạ. Trong vụ án này, hành vi hành hạ không phải là chửi mắng, đánh bằng chân tay mà là đã đặt mua hung khí là gậy mây có khả năng sát thương nên không còn là dọa dẫm hay dạy dỗ thông thường. Do đó, tính chất của hành vi hành hạ đã vượt quá mô tả của điều luật.

Chú thích ảnh
Bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang. Ảnh: Cơ quan công an.

Qua kết quả khám nghiệm tử thi đã được công bố, nạn nhân bị đa chấn thương do bị đánh, trên cơ thể xuất hiện nhiều vết bầm tím đã hình thành qua thời gian. Do đó có thể thấy hành vi bạo hành bằng gậy mây nhằm gây thương tích đã xảy ra từ rất nhiều ngày, nhiều lần, có dấu hiệu của tình tiết ‘phạm tội nhiều lần’ và ‘phạm tội liên tục'. Với hành vi đánh đập thường xuyên, liên tục được thực hiện, đây là lỗi cố ý, do đó có dấu hiệu của tội ‘Cố ý gây thương tích’ theo quy định tại điều 134 BLHS. Với hậu quả chết người xảy ra, hình phạt được quy định tại khoản 4 của điều luật. Khung hình phạt từ 7 đến 14 năm tù.

Theo luật sư Lê Ngọc Luân (Công ty Luật Gold Key), hỗ trợ pháp lý cho gia đình bé V.A, qua thông tin, chứng cứ nắm được và báo chí đưa tin thì hành vi của Trang có dấu hiệu của tội “Giết người”, chứ không phải tội “Hành hạ người khác”. Vụ án này nếu chỉ khởi tố một mình Trang là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. “Đơn tố cáo chính thức đã được gửi đi và Gold Key sẽ kiến nghị khẩn cấp, đề nghị xem xét thay đổi tội danh, cũng như không bỏ lọt tội phạm. Chi tiết thế nào sẽ thông tin sau để đảm bảo tối đa quyền lợi cho gia đình", luật sư Lê Ngọc Luân cho biết.

Đồng tình quan điểm, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp) cho rằng: Việc cơ quan điều tra khởi tố vụ án về tội "Hành hạ người khác" theo Điều 140 BLHS năm 2015 với trường hợp này có thể là bước đầu để tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định pháp luật". Trong quá trình điều tra, rất có thể cơ quan điều tra sẽ thay đổi tội danh sang tội ‘Cố ý gây thương tích’ hoặc ‘Giết người’. Tội danh "Hành hạ người khác" theo Điều 140 BLHS, mức hình phạt chỉ đến 3 năm tù. Hành vi hành hạ người khác chỉ có thể gây ra ảnh hưởng đến đời sống tinh thần, tổn thương cơ thể, chứ không phải là đánh đập gây thương tích hoặc gây thiệt mạng nạn nhân”, luật sư Đặng Văn Cường cho biết. Trường hợp đối tượng đánh vào những vùng hiểm yếu hoặc sử dụng hung khí nguy hiểm gây ra thương tích nghiêm trọng dẫn đến nạn nhân tử vong thì phải xử lý về tội "Cố ý gây thương tích" hoặc tội "Giết người" mới phù hợp với quy định pháp luật.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thạnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, quê Gia Lai) để điều tra về hành vi hành hạ người khác. Tại cơ quan công an, Trang khai nhận là vợ sắp cưới của ông N.K.T.T (bố ruột cháu V.A), cả hai sống tại căn hộ ở tòa Topaz 2, chung cư Sài Gòn Pearl, phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Tại cơ quan điều tra, ‘dì ghẻ’ Nguyễn Võ Quỳnh Trang khai nhận do bực tức cháu gái 8 tuổi chậm hiểu bài nên lấy roi mây, cây gỗ to dài nhiều lần đánh đập, hành hạ cháu…

Minh Phương/Báo Tin tức
Cục Trẻ em: Yêu cầu xử lý nghiêm kẻ gây tử vong cho cháu bé 8 tuổi
Cục Trẻ em: Yêu cầu xử lý nghiêm kẻ gây tử vong cho cháu bé 8 tuổi

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết: Tôi phẫn nộ, lên án hành vi của người phụ nữ bạo hành cháu bé, khiến cháu tử vong. Kẻ gây tội ác phải được xử lý nghiêm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN