Đề nghị tử hình trùm ma túy Tàng Keangnam

VKSND tỉnh Bắc Ninh đề nghị mức án tử hình đối với Tàng Keangnam, phạt bổ sung 400-500 triệu đồng, truy thu số tiền hơn 608.000 USD sung công quỹ nhà nước.

Ngày 10/12, ngày thứ ba của phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án trùm ma túy Tráng A Tàng (tức Tàng Keangnam, sinh năm 1982, ở tiểu khu 70, thị trấn Nông trường Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La) và đồng phạm phạm tội tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép chất ma túy. Trong phần luận tội, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị tòa tuyên phạt 6 án tử hình và 6 án chung thân đối với các bị cáo.

Theo quan điểm của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh, Tàng Keangnam là đối tượng chủ mưu, cầm đầu trong đường dây mua bán ma túy từ Lào về Lai Châu và đưa xuống Bắc Giang tiêu thụ. Từ năm 2009, Tàng đã bán heroin cho Lương Thị Thảo. Đến khi bị bắt, Tàng đã thực hiện 13 hành vi buôn bán 1.791 bánh heroin và hơn 500 viên ma túy tổng hợp. Tổng số tiền thu lợi bất chính là hơn 608.000 USD. Các tài sản của Tàng Keangnam, công tố viên cũng xác định do phạm tội mà có.

Tráng A Tàng tại phiên tòa. Ảnh: Thái Hùng - TTXVN

Vì vậy, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh đề nghị mức án tử hình đối với Tàng Keangnam, đề nghị hình phạt bổ sung 400-500 triệu đồng, truy thu số tiền hơn 608.000 USD sung công quỹ nhà nước. Phương tiện giao dịch ma túy cũng được đề nghị sung công quỹ. Một số tang vật không liên quan đến hành vi phạm tội được đề nghị trả lại cho bị cáo nhưng kê biên để đảm bảo thi hành án.

Đối với Lương Thị Thảo, công tố viên cũng đề nghị mức án tử hình, thêm hình phạt bổ sung 400-500 triệu đồng. Số tiền thu lợi bất chính hơn 200.000 USD cũng được đề nghị sung công quỹ nhà nước. Thảo là đối tượng được xác định là chủ mưu trong việc phân phối, mua bán ma túy ở Bắc Giang.

Đối với Tráng A Nếnh (em nuôi của Tàng Keangnam), Viện Kiểm sát nhân dân đề nghị tuyên mức án tử hình. Nếnh bị Viện Kiểm sát nhân dân xác định là đối tượng đã giúp sức Tàng 6 lần mua bán ma túy.

Các bị cáo Giàng A Chờ, nguyên phó bản Lũng Xá; Giàng A Nhà, nguyên bí thư chi bộ liên bản, là anh vợ của trùm ma túy Tàng Keangnam và bị cáo Sồng A Lếnh cũng bị Viện kiểm sát đề nghị mức án tử hình.

Các bị cáo: Vũ Văn Lâm, Tráng A Mùa, Sùng A Lánh, Giàng Thị Sua (vợ của Tàng Keangnam) Tráng A Chư là bố đẻ của Tàng Keangnam bị đề nghị mức án chung thân. Riêng Tráng A Ký, tổng hợp mức án đã có hiệu lực của Tòa án nhân dân Tối cao tại Hà Nội, Ký nhận mức án tổng hợp là tử hình.

Các bị cáo phải chịu hình phạt bổ sung từ 50 triệu đồng đến 350 triệu đồng. Số tiền thu lợi bất chính bị đề nghị truy thu để sung công quỹ. Như tin đã đưa, ngày 8/12, Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án trùm ma túy Tráng A Tàng và đồng phạm phạm tội tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép chất ma túy. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 4 ngày.

Thái Hùng (TTXVN)

Hỏi đáp

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản