Trùm ma túy Nguyễn Văn Hoàn lĩnh án chung thân

Sáng 13/5, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự, đối với bị cáo Nguyễn Văn Hoàn (tức Thụ Loan) sinh năm 1965, trú tại khu Cô Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Đây là đối tượng cộm cán ở thành phố Bắc Ninh, có nhiều tiền án, tiền sự.

Theo cáo trạng, vào lúc 21 giờ ngày 8/6/2012, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Hoàn về hành vi giữ người trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng. Tiến hành khám xét nhà Hoàn tại khu Cô Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ nhiều loại ma túy gồm: 305,152 gam heroin, 1.224,992 gam ketamine trộn lẫn phennobarbital, caffeine và paracetamol và 0,190 gam methamphetamine. Một số loại vũ khí quân dụng, dụng cụ, máy móc để sản xuất ma túy.

Bị cáo Hoàn (Thụ Loan) đứng trước vành móng ngựa. Ảnh: vksbacninh.gov.vn


Trong 2 ngày 3-4/4/2014, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Hoàn với 5 tội danh là tàng trữ trái phép chất ma túy, mua bán trái phép chất ma túy, giữ người trái pháp luật, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và gây rối trật tự công cộng. Cùng bị đưa ra xét xử với bị cáo Hoàn là 7 đồng phạm gồm: Nguyễn Tiến Long, sinh năm 1969, trú tại phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh; Nguyễn Doãn Hường, sinh năm 1972 trú tại Tiên Phương, Đông Anh, Hà Nội; Nguyễn Quang Ngọc, sinh năm 1967, trú tại Ngô Quyền, Hải Phòng; Nguyễn Văn Hiếu, sinh năm 1963 trú tại phường Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh; Hoàng Mai Trường, sinh năm 1975, trú tại Cao Lộc, Lạng Sơn; Đỗ Duy Lợi, sinh năm 1979 trú tại phường Ninh Xá, thành phố Bắc Ninh và Vũ Văn Chiến, sinh năm 1966, trú tại Chi Lăng, Lạng Sơn.

Sau 2 ngày xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã tuyên phạt tử hình Nguyễn Văn Hoàn với 5 tội danh: Tàng trữ trái phép chất ma túy, mua bán trái phép chất ma túy, giữ người trái pháp luật, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và gây rối trật tự công cộng. 7 bị cáo là “đàn em” của Hoàn cũng bị tuyên phạt các mức án từ 8 tháng đến 7 năm tù giam về các tội mua bán trái phép chất ma túy và giữ người trái pháp luật.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định Hoàn có 3 ngôi nhà, trong đó có một ngôi nhà Hoàn thiết kế hai phòng nhạc để kinh doanh. Phòng nhạc lớn Hoàn giao cho Bùi Quang Sơn quản lý, phòng nhạc nhỏ giao cho Hường quản lý. Khi khách đến có nhu cầu thì Sơn và Hường bán ma túy cho khách sử dụng tại chỗ, hoặc cho khách thuê phòng để sử dụng ma túy. Đồng thời, đây cũng là địa điểm Hoàn cùng các đàn em gồm: Ngọc, Hiếu, Trường, Lợi đã đánh và giữ trái phép anh Hoàng Văn Hải, trú tại thị trấn Lim - Tiên Du trái phép vào đêm 3/5/2012 để đòi nợ.

Tại phiên tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao ngày 2/10/2014, Luật sư Phạm Văn Huỳnh (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Hoàn, cho rằng cần hủy một phần bản án mà tòa sơ thẩm đã tuyên tử hình đối với Nguyễn Văn Hoàn về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy; cần điều tra, giám định, trưng cầu giám định toàn bộ chất ma túy thu giữ ở nhà Hoàn để tính rõ hàm lượng là bao nhiêu mới có đủ cơ sở để kết tội các bị cáo. Kết thúc phiên tòa, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao đã quyết định tuyên hủy một phần bản án mà tòa án sơ thẩm đã tuyên tử hình đối với bị cáo Nguyễn Văn Hoàn về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy; giữ nguyên bản án tòa sơ thẩm đã tuyên phạt 21 năm tù về các tội mua bán trái phép chất ma túy, giữ người trái pháp luật, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và gây rối trật tự công cộng.

Tại phiên tòa ngày 13/5/2015, bị cáo Hoàn không thừa nhận số ma túy và các dụng cụ, máy móc để sản xuất ma túy là của mình, mà là của Bùi Quang Sơn (đang bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an ra lệnh truy nã). Tuy nhiên bị cáo thừa nhận có trách nhiệm vì số ma túy và các dụng cụ ở trong nhà mình.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử nhận định việc bị cáo Hoàn không biết số ma túy đó là không có căn cứ vì bị cáo là chủ nhà, cầm giữ chìa khóa nên phải có trách nhiệm về số ma túy cất giữ trong nhà. Như vậy có đủ cơ sở kết luận bị cáo Hoàn phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy, với tổng trọng lượng các chất ma túy tương đương 168,21 gam heroin. Hành vi của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, bị cáo có nhân thân xấu, đã nhiều lần bị kết án. Vụ án này bị cáo phạm tội với tình tiết tăng nặng, tái phạm nguy hiểm, coi thường pháp luật.

Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hoàn tù chung thân về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Tổng hợp với bản án hình sự phúc thẩm ngày 2/10/2014 của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao, bị cáo Hoàn phải chịu hình phạt chung của hai bản án là tù chung thân. Phạt bị cáo Hoàn 150 triệu đồng sung công quỹ nhà nước.


Hoàng Anh (TTXVN)

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản