Đề nghị cách chức Tổng biên tập Báo Người cao tuổi

Ngày 9/2, Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức thông báo Kết luận thanh tra đột xuất Báo Người cao tuổi. Trong nội dung Kết luận thanh tra là việc Bộ quyết định thu hồi giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp của Báo Người cao tuổi; thu hồi tên miền www.nguoicaotuoi.org.vn; thu hồi Thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa - Tổng biên tập báo Người cao tuổi.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị Hội Người cao tuổi Việt Nam (cơ quan chủ quản Báo Người cao tuổi): Cách chức Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi đối với ông Kim Quốc Hoa; xây dựng phương án kiện toàn lại nhân sự, cơ cấu tổ chức của Báo Người cao tuổi để đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật.


Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng xử phạt vi phạm hành chính đối với báo Người cao tuổi về hành vi hoạt động báo điện tử không có giấy phép do trực tiếp xuất bản tin, bài trên trang thông tin điện tử tổng hợp www.nguoicaotuoi.org.vn. Báo này cũng bị xử phạt vì có: 6 hành vi thông tin sai sự thật nhưng chưa gây ảnh hưởng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng và rất nghiêm trọng; 1 hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên trang thông tin điện tử tổng hợp www.nguoicaotuoi.org.vn; 1 hành vi thực hiện cải chính không đúng quy định; 1 hành vi sử dụng tên thầy thuốc để quảng cáo thuốc; 11 hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng dưới dạng bài viết không phù hợp với xác nhận của cơ quan chức năng, dưới hình thức bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế và gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Bộ Thông tin và Truyền thông không xử phạt vi phạm hành chính 9 hành vi vi phạm của Báo khi đăng 9 bài viết do đã hết thời hiệu xử phạt theo quy định của Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính năm 2002 và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh xử lý vi phạm hành chính năm 2008.

Cùng với việc yêu cầu Báo Người cao tuổi thực hiện cải chính, xin lỗi đối với các hành vi thông tin sai sự thật nêu tại Kết luận thanh tra, Bộ chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục xem xét, xử lý theo quy định với Báo Người cao tuổi vì trong thời gian tiến hành thanh tra đột xuất cũng như thời gian dự thảo Kết luận thanh tra đột xuất Báo, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục nhận được nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo nội dung thông tin trên Báo.

Hiện, cơ quan chức năng đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an để xem xét, điều tra xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi đăng 11 bài viết có dấu hiệu tội phạm của Báo Người cao tuổi.

Kết luận số 01/KL-BTTTT về việc thanh tra đột xuất Báo Người cao tuổi được Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành ngày 05/02/2015. Trong đó nêu rõ, từ ngày 07/11/2014 đến ngày 07/01/2015, Đoàn Thanh tra của Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về báo chí và thông tin trên mạng tại Báo Người cao tuổi từ ngày 01/01/2013 đến 30/10/2014.

Theo kết luận này, trong quá trình hoạt động, báo Người cao tuổi đã để xảy ra nhiều vi phạm trong việc thực hiện các quy định pháp luật về báo chí và thông tin trên mạng.

Cụ thể trong việc chấp hành quy định pháp luật về giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet: Báo Người cao tuổi xuất bản một số tin, bài trực tiếp trên trang thông tin điện tử tổng hợp là hoạt động báo điện tử không có giấy phép, vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 19 Luật Báo chí; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí.

Trong việc chấp hành quy định pháp luật về nội dung thông tin: Trên báo in, Báo Người cao tuổi đã đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo và bình luận suy diễn thiếu căn cứ dẫn đến thông tin sai sự thật; đăng một số bài viết có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức và danh dự, nhân phẩm của công dân; thông tin suy diễn, sai sự thật. Những hành vi trên vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 10 Luật Báo chí, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Báo chí. Báo cũng đăng một số bài viết có dấu hiệu tiết lộ bí mật Nhà nước, vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước; đăng một số bài viết có dấu hiệu lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Trên trang thông tin điện tử tổng hợp www.nguoicaotuoi.org.vn, Báo cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân, vi phạm điểm d Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Với việc chấp hành các quy định pháp luật về quyền tác giả: Một số tin, bài ở chuyên mục Quốc tế của báo Người cao tuổi không ghi tổng hợp, trích dẫn hoặc có ghi tổng hợp, trích dẫn nhưng không ghi rõ từ nguồn nào, chưa chấp hành đúng quy định pháp luật về quyền tác giả và Quy chế xác định nguồn tin trên báo chí ban hành kèm theo Quyết định số 52/2008/QĐ-BTTTT ngày 02/12/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trong việc chấp hành các quy định pháp luật về cải chính, Báo đã đăng cải chính không đúng quy định của pháp luật về cải chính trên báo chí, vi phạm quy định của Quy chế cải chính trên báo chí ban hành kèm theo Quyết định số 03/2007/QĐ-BVHTT của Bộ Văn hóa - Thông tin.

Với việc chấp hành các quy định pháp luật về quảng cáo trên báo chí, Báo Người cao tuổi có nhiều vi phạm như: Quảng cáo thuốc sử dụng tên thầy thuốc để giới thiệu thuốc, quảng cáo thực phẩm chức năng dưới dạng bài viết không phù hợp với xác nhận của cơ quan chức năng, vi phạm điểm c Khoản 6 Điều 3 và Khoản 1, Điều 5 Nghị định 181/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo. Báo quảng cáo thực phẩm chức năng dưới hình thức bài viết của bác sĩ, dược sĩ và nhân viên y tế, quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh vi phạm Khoản 3 và 5 Điều 3 Thông tư số 08/2013/TT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.

Về việc chấp hành các quy định pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động báo chí, hồ sơ tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của báo Người cao tuổi chưa được lưu giữ đầy đủ, khoa học. Báo Người cao tuổi chưa thực hiện đúng quy định tại Điều 9, Điều 12 Luật Tố cáo năm 2011; đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo có thông tin một chiều, thiếu kiểm chứng dẫn đến một số bài viết có nội dung thông tin sai sự thật.Mỹ Bình (TTXVN)

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản