Cách chức phó trạm y tế tiêm nhầm vắc xin cho thai phụ

Ngày 9/1, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) Bạch Thị Lân đã ký quyết định kỷ luật ông Nguyễn Quyết Thắng, Phó trưởng Trạm Y tế xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn vì đã vi phạm quy chế chuyên môn dẫn đến việc tiêm nhầm vắc xin DPT (phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván) cho phụ nữ có thai.

Quyết định nêu rõ: Kỷ luật ông Nguyễn Quyết Thắng bằng hình thức cách chức Phó trưởng Trạm Y tế xã Tương Giang, đồng thời điều chuyển công tác của ông Nguyễn Quyết Thắng đến Trạm Y tế phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn kể từ ngày 12/1/2015. Quyết định có hiệu lực trong thời gian 3 năm. Trong thời gian thi hành kỷ luật, ông Thắng không được tham gia các hoạt động chuyên môn trong chương trình tiêm chủng mở rộng.


Theo ông Nguyễn Hạnh Chung, Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh, ngành y tế tỉnh Bắc Ninh sẽ siết chặt quy trình tiêm chủng. Đối với 31 thai phụ đã bị tiêm nhầm, đến nay tình hình sức khỏe các thai phụ đều ổn định. Sở Y tế Bắc Ninh đã thành lập tổ tư vấn, theo dõi quản lý thai nghén cho các thai phụ đến khi sinh.

Trước đó, ngày 20/12/2014, tại Trạm Y tế xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn, đã xảy ra việc tiêm không đúng chủng loại vắc xin DPT (bạch hầu- ho gà- uốn ván) thay vì phải tiêm chủng chủng vắc xin AT (uốn ván) cho 31 phụ nữ có thai do sai sót của cán bộ y tế.


Ngay sau khi nhận được thông tin, ngày 22/12/2014, Sở Y tế Bắc Ninh đã họp cùng Hội đồng chuyên môn đánh giá ảnh hưởng của việc tiêm không đúng chủng loại vắc xin cho phụ nữ có thai. Tại cuộc họp này, Hội đồng chuyên môn khẳng định việc tiêm không đúng chủng loại vắc xin vừa nêu không gây ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi vì đây là vắc xin bất hoạt và không gây dị dạng cho thai nhi, đặc biệt với tuổi thai trên 14 tuần trong trường hợp này. Phản ứng nếu có xảy ra đối với bà mẹ chủ yếu là phản ứng tại chỗ như sưng, nóng đỏ, đau. Thành phần uốn ván trong vắc xin DPT vẫn có tác dụng phòng bệnh uốn ván cho phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh như sử dụng vắc xin AT. Ngoài ra, Sở Y tế Bắc Ninh đã mời các chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế gặp mặt, giải thích để các thai phụ cùng gia đình yên tâm. Chiều 23/12/2014 Sở Y tế đã mời Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Danh Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương trực tiếp khám, sàng lọc trước sinh cho các thai phụ.


Thanh Thương (TTXVN)

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản