Khắc phục sự cố tiêm nhầm vắc xin tại Bắc Ninh

Chiều 27/12, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh về việc Trạm Y tế xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn tiêm nhầm vắc xin DPT (Bạch hầu- Ho gà - Uốn ván), thay vì tiêm chủng vắc xin AT (uốn ván) cho 31 phụ nữ có thai.

Theo đó, Bắc Ninh cần nghiêm túc kiểm điểm, nhanh chóng chấn chỉnh, khắc phục sự cố, ổn định công tác tiêm chủng trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhấn mạnh: Việc tiêm không đúng chủng loại vắc xin tuy không gây ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi, vì đây là vắc xin bất hoạt và không gây dị dạng cho thai nhi, đặc biệt với tuổi thai trên 14 tuần trong trường hợp này.

Phản ứng nếu có xảy ra đối với bà mẹ chủ yếu là phản ứng tại chỗ như sưng, nóng đỏ, đau. Thành phần uốn ván trong vắc xin DPT vẫn có tác dụng phòng bệnh uốn ván cho phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh như sử dụng vắc xin AT.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định: Ngay khi nhận được thông tin, tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, yêu cầu cơ quan chuyên môn kiểm tra lại vắc xin và quy trình công tác tiêm chủng.

Đồng thời tỉnh đã thăm hỏi, động viên các thai phụ, trên cơ sở đó thành lập tổ tư vấn, tổ chức thăm khám cho các bà mẹ, tạo điều kiện tốt nhất, sớm nhất cho các bà mẹ khi có yêu cầu.

Đối với cán bộ y tế vi phạm, sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đủ sức răn đe đối với đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế để hạn chế tối đa những sai sót, đồng thời nâng cao chất lượng tiêm chủng. Thời gian tới, Bắc Ninh sẽ tiếp tục rà soát lại toàn bộ hệ thống đội ngũ các cán bộ tiêm chủng về phẩm chất, chất lượng, chuyên môn nghiệp vụ, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, tiếp tục tập trung tuyên truyền cao độ để đợt tiêm chủng mở rộng Sởi- rubella đợt 3 đạt kết quả cao.

Trước đó, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn tạm thời đình chỉ công tác đối với y sỹ Nguyễn Quyết Thắng (người trực tiếp tiêm nhầm vắc xin) để tường trình, kiểm điểm, xem xét hình thức xử lý kỷ luật.

Nhằm đảm bảo hoạt động của Trạm Y tế xã Tương Giang, Giám đốc Sở Y tế đã có quyết định giao nhiệm vụ cho bác sĩ Nguyễn Thị Nhị, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn phụ trách Trạm Y tế xã Tương Giang, trong thời gian tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Quyết Thắng và xem xét hình thức kỷ luật đảm bảo nghiêm minh, đúng với tính chất và mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Trong thời gian tới, Bắc Ninh sẽ tiếp tục quan tâm theo dõi sức khỏe của các thai phụ, động viên, tư vấn, giải đáp kịp thời các thắc mắc để thai phụ và người dân yên tâm tiếp tục ủng hộ công tác tiêm chủng mở rộng.


Thanh Thương (TTXVN)
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản