Công an, biên phòng vào cuộc vụ tranh cướp cổ vật

Sáng 15/10, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp báo thông tin những vấn đề liên quan đến việc khảo sát, khai quật di sản văn hoá dưới nước thuộc vùng biển Bình Châu, Bình Sơn.

Như tin đã đưa, sau khi phát hiện con tàu đắm chứa cổ vật tại vị trí vùng biển thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các Sở, ban, ngành liên quan và UBND huyện Bình Sơn thực hiện kiểm tra, thu giữ cổ vật khai thác, trục vớt trái phép; thực hiện thăm dò, khai quật, trục vớt cổ vật.Ngư dân đổ xô ra bãi biển hò hét, cản trở cơ quan chức năng khảo sát, thăm dò 'kho cổ vật 500 năm' ở vùng biển Bình Châu. Nguồn: Internet.Tuy được bảo vệ chặt chẽ, nhưng một số ngư dân bất chấp quy định cấm trục vớt cổ vật của Nhà nước, kể cả trong thời tiết nguy hiểm vẫn lén lút sử dụng phương tiện và dùng nhiều thủ đoạn vào khu vực tàu đắm để khai thác cổ vật. Các đối tượng này tập trung lén lút vào ban đêm từ 20 giờ tối hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau.


Các đối tượng đã huy động nhiều tàu thuyền đậu quanh khu vực khoanh vùng bảo vệ, sử dụng dây hơi lặn cá nhân áp sát khu vực có tàu đắm, chờ sơ hở của lực lượng bảo vệ, nhất là những ngày thời tiết xấu để lén lút khai thác cổ vật.

Đặc biệt, trong khi các lực lượng chức năng đang tiến hành khảo sát thăm dò con tàu cổ bị đắm, sáng 13/10, hàng trăm đối tượng quá khích cả trên bờ lẫn dưới nước đã dùng gạch đá tấn công các lực lượng thi hành nhiệm vụ gây thương tích cho nhiều chiến sĩ và phá hỏng nhiều phương tiện xe ô tô của lực lượng Công an.

Ông Huỳnh Duy Việt, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết: Hiện nay người dân tại xã Bình Châu hiểu được giá trị của cổ vật nhưng lại không hiểu được những tài sản này là của Nhà nước, mà cho rằng đây là lộc biển do dân phát hiện và họ phải được sở hữu. Do đó, nhiều ngư dân đã cản trở quá trình thăm dò, khảo sát chờ thời điểm khai quật cổ vật.

Trước sự việc diễn ra vào ngày 13/10, hiện nay Công an tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tăng cường lực lượng để thực hiện tốt công tác bảo vệ Khu vực hạn chế hoạt động tạm thời.

Lãnh đạo Công An tỉnh cho biết sẽ tiến hành khởi tố, xử lý nghiêm minh trước pháp luật các đối tượng có hành vi gây rối vào ngày 13/10 với các tội danh: Chống người thi hành công vụ và cố ý huỷ hoại tài sản của Nhà nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Lê Quang Thích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền để người dân nhận thức đầy đủ, sâu sắc tầm quan trọng của việc khảo cổ, khai quật cổ vật dưới nước.

Cán bộ, đảng viên xã Bình Châu phải động viên tuyên truyền để người dân thấy được những giá trị lịch sử vô giá của những cổ vật, từ đó có trách nhiệm bảo vệ, tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng khảo sát, khai quật.

Đồng thời, phải nói rõ cho người dân thấy được những hành vi gây rối vừa qua là vi phạm pháp luật, từ đó nhận sai, hoặc tố giác những kẻ gây rối, vận động họ ra đầu thú để được hưởng khoan hồng.

Sở VHTT&DL căn cứ những thông số thăm dò vừa qua để xây dựng kế hoạch khai quật khẩn cấp, kể cả trong trường hợp thời tiết xấu. Trong đó phải kết hợp với địa phương để sử dụng lao động, phương tiện hợp lý; có kế hoạch bảo vệ, vận chuyển cổ vật sau khai quật.Đinh Thị Hương
loading...
loading...
Tin khác
  • Giao thông Hà Nội: Hiệu quả từ 'Quả đấm thép'

    Giao thông Hà Nội: Hiệu quả từ 'Quả đấm thép'

    09:37 ngày 15/10/2012

    Khó ai hình dung được, chỉ với 5 tổ công tác, biên chế 60 cán bộ chiến sĩ - liên quân giữa 3 lực lượng: Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động và Cảnh sát giao thông- mô hình “141” lại tạo ra “cú hích” mạnh đến vậy trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại Thủ đô.

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản