Đổ xô khai thác cổ vật tàu đắm ở Quảng Ngãi

Công an tỉnh Quảng Ngãi phối hợp Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an huyện Bình Sơn đang triển khai bảo vệ, ngăn chặn người dân khai thác và bán cổ vật trái phép lấy từ con tàu cổ vừa được phát hiện trên địa bàn.


Nhiều món đồ cổ được bán ngay với giá hàng triệu đồng. Ảnh anninhthudo.vn


Chính quyền địa phương cũng vận động, tuyên truyền cho người dân hiểu, không xâm phạm trái phép cổ vật. Ghi nhận của các cơ quan chức năng, ban đầu những người lấy cổ vật có phản ứng lại. tuy nhiên sau đó họ đã lần lượt rời khỏi khu vực tàu cổ bị đắm.

Chiều ngày 9/9, Tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi - Phó Giám đốc Bảo tàng Quảng Ngãi cho biết: Qua kiểm tra một số cổ vật (chủ yếu là bát, đĩa sứ) men ngọc được phát hiện trong tàu bị chìm cho thấy các gốm, sứ này thuộc thời Minh (Trung Quốc), ở thế kỷ XV.

Tiến sĩ Khôi cho biết thêm, địa điểm khu vực Bình Châu, huyện Bình Sơn, hàng trăm năm trước đây tàu buôn bán gốm, sứ thường qua lại. Giai đoạn này, các tàu, thuyền từ Trung Quốc giao thương trên con đường tơ lụa đến vùng Đông Nam Á, Ấn Độ Dương. Có thể do bão, tàu, thuyền đã chìm tại vùng biển này. Năm 1999, Bảo tàng Quảng Ngãi cũng đã phát hiện nhiều gốm, sứ của một tàu gỗ bị đắm tại khu vực biển Bình Châu.

Ngày 7/9, một số tàu cá của ngư dân trong tỉnh Quảng Ngãi tình cờ phát hiện con tàu cổ chở đồ sành, sứ bị đắm hàng trăm năm trước tại khu vực biển Vũng Tàu, thuộc thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Ngay sau đó có hàng trăm người dân tự ý khai thác trái phép cổ vật từ con tàu này.

Theo người dân địa phương, con tàu cổ bị đắm hàng trăm năm trước là loại tàu gỗ, do bị cát biển vùi lấp dưới đáy biển, để lấy dược cổ vật từ tàu, nhiều tàu cá sử dụng máy hút cát và huy động hàng chục thợ lặn moi móc trong khoang tàu lấy hàng trăm cổ vật. Từ trưa ngày 8/9, nhiều thương lái xuất hiện tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn mua cổ vật. Một số cổ vật lấy trái phép được thương lái ra giá hàng triệu đồng.


Nguyễn Đăng Lâm

loading...
loading...

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản