Cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình làm rõ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Ngày 2/2, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hòa Bình đã có buổi làm việc với chị Bùi Thị Dung (vợ của bệnh nhân P.N.T, bệnh nhân số 1704).

Theo khai nhận của chị Bùi Thị Dung, khoảng 8 giờ 30 phút ngày 1/2, chị nhận được tin từ chồng (là bệnh nhân số 1704) cho biết có người bên Trung tâm Y tế thành phố Hòa Bình nói chồng mình âm tính với SARS-CoV-2. Trong lúc nghe điện thoại, chị Dung đã nghe nhầm cụm từ “những người tiếp xúc với bệnh nhân P.N.T âm tính” thành “bệnh nhân P.N.T âm tính”. Vì vui mừng quá, chị Dung đã không kiểm tra lại thông tin nhận được mà đăng ngay lên nhóm Zalo của trường và nhóm phụ huynh của lớp do chị Dung chủ nhiệm.

Tại buổi làm việc với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hòa Bình, chị Bùi Thị Dung nhận thấy việc làm của mình là sai và cam kết với cơ quan có thẩm quyền không vi phạm và tái phạm hành vi như trên.

Theo báo cáo sự việc, đêm 30/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hòa Bình đã chính thức thông tin về hai trường hợp đầu tiên dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Đây đều là những ca bệnh liên quan đến ổ dịch tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân B.V.T (số 1703), sinh năm 1968, giới tính nam, địa chỉ cư trú tại thị trấn Mãn Đức, huyện Tân Lạc, đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tân Lạc. Trường hợp thứ hai là bệnh nhân P.N.T (số 1704), giới tính nam, địa chỉ cư trú tại tổ 3, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình, đang được cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế thành phố Hòa Bình. Ngay sau đó, các cơ quan chức năng đã vào cuộc để khoanh vùng, triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch. Đến chiều 2/2, lực lượng chức năng đã xác định có 2 trường hợp mắc COVID-19, trên 200 trường hợp F1 và rất nhiều F2, F3, F4...

Tuy nhiên, sáng 1/2 trên mạng xã hội lan truyền thông tin 2 ca mắc nói trên "vừa nhận kết quả lần 2 âm tính". Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình khẳng định hiện chưa có kết quả xét nghiệm lần 2 đối với mẫu bệnh phẩm của 2 bệnh nhân nói trên. Việc đăng thông tin sai sự thật nêu trên khiến người dân có phần lơ là, chủ quan, mất cảnh giác đối với dịch bệnh, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của các cơ quan nhà nước.

Cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đang tiếp tục theo dõi, nắm tình hình; nếu phát hiện các cá nhân sử dụng facebook, mạng xã hội loan tin sai sự thật sẽ xử lý theo quy định.

Vũ Hà (TTXVN)
Xử phạt 4 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về lũ lụt trên mạng xã hội
Xử phạt 4 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về lũ lụt trên mạng xã hội

Ngày 28/10, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về tình hình lũ lụt xảy ra tại địa bàn tỉnh trên mạng xã hội Facebook.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN