‘Nóng’ ngày 12/8: Nguy cơ dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng; Xử phạt các trường hợp thông tin sai sự thật trên Facebook

Trong ngày 12/8, Thủ tướng chỉ đạo cần thành lập các tổ công tác tại địa phương, cộng đồng để đi từng ngõ, gõ từng nhà, nhất là ở các địa phương có lây nhiễm, không để dịch bệnh lây lan. Bên cạnh đó, thông tin được nhiều người quan tâm là: Nguy cơ dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng từ ca mắc chưa rõ nguồn lây; Tạm giữ hình sự 'tú bà' môi giới mại dâm cho huấn luyện viên thể hình; Xử phạt các trường hợp thông tin sai sự thật trên Facebook.

Thủ tướng: Xây dựng chiến lược chống dịch hiệu quả cả về kinh tế và y tế ở từng địa phương

Chiều 12/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và 15 địa phương về tình hình và các biện pháp mới phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp trực tuyến. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Theo báo cáo của Bộ Y tế, ổ dịch tại Đà Nẵng đang từng bước được kiểm soát, đã hạn chế việc lây lan rộng ra cộng đồng, số trường hợp mắc mới ghi nhận giảm trong những ngày gần đây. Các trường hợp mắc bệnh ghi nhận tại Đà Nẵng trong thời gian vừa qua phần lớn là tại các bệnh viện trong thời gian bị phong tỏa và các trường hợp tiếp xúc gần (Fl) với các trường hợp mắc bệnh đã được cách ly y tế tập trung. Các trường hợp tử vong đều có bệnh lý nền nặng với 82,4% có nhiều hơn 1 bệnh lý kèm theo, phổ biến nhất là suy thận mạn, tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch và ung thư, nên nguy cơ tử vong rất cao và có thể tiếp tục ghi nhận thêm các trường họp tử vong trong nhóm các bệnh nhân này trong thời gian tới.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng chỉ rõ, nhờ các biện pháp căn cơ, cương quyết, thực hiện đồng bộ từ trung ương đến địa phương nên chúng ta đã cơ bản xử lý có kết quả tình hình dịch vừa qua. Các bộ, ngành, địa phương đã triển khai phòng, chống dịch tích cực, nhất là ngành y tế và một số địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, cũng như các địa phương khác có ca dương tính đã khoanh vùng dập dịch tích cực, xét nghiệm nhanh trên diện rộng. Một số nơi có ổ dịch đã thực hiện giãn cách xã hội nghiêm túc, Quảng Nam lập đội xử lý nhanh, còn Đà Nẵng phát phiếu đi chợ hay cắt giảm số lượng người làm việc tại trung tâm hành chính của thành phố…

Theo Thủ tướng, khác với trường hợp xuất hiện ca bệnh số 17 trước đây, lần này người dân bình tĩnh hơn, cấp ủy, chính quyền các địa phương, ngành y tế chỉ đạo bài bản hơn. Tình hình thị trường, giá cả ổn định, không có nạn đầu cơ, tích trữ, khan hiếm hàng hóa xảy ra. Tình trạng thiếu sinh phẩm, một số thiết bị y tế được khắc phục kịp thời, vừa bảo đảm phương tiện chống dịch, vừa chống tham nhũng, tiêu cực.

Lưu ý thời gian tuần này đến giữa tuần sau là thời điểm cần quan tâm, Thủ tướng đặt vấn đề cần có biện pháp bảo đảm công cuộc chống dịch COVID-19 thành công.

Từ kinh nghiệm Quảng Nam, Đà Nẵng, Thủ tướng chỉ đạo cần thành lập các tổ công tác tại địa phương, cộng đồng để đi từng ngõ, gõ từng nhà, nhất là ở các địa phương có lây nhiễm, không để dịch bệnh lây lan. Đi liền với đó là tiếp tục kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới. Thủ tướng cũng hoan nghênh Bộ Công an hoàn thành tốt tình hình an ninh trật tự, lực lượng Biên phòng kiểm soát tốt các khu vực biên giới trên địa bàn cả nước trong tình hình dịch bệnh.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị từng địa phương xây dựng một chiến lược chống dịch bệnh hiệu quả cả về kinh tế và y tế; đánh giá mức độ rủi ro từng khu vực trong 1 địa phương, không nhất thiết phong tỏa toàn bộ thành phố hoặc quận, huyện trong 1 thời gian quá dài; đồng thời nên áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn cho các khu vực khác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo tiếp tục khoanh vùng, dập dịch quyết liệt các ổ dịch, tăng cường kiểm tra, rà soát các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế các sự kiện không cần thiết; tổ chức tốt hơn các cơ sở cách ly dân sự…

Nguy cơ dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng từ ca mắc chưa rõ nguồn lây

Tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 12/8, liên quan đến ca mắc COVID-19 mới chưa rõ nguồn lây, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cảnh báo nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, đồng thời yêu cầu phải có giải pháp quyết liệt hơn trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc người bệnh COVID-19. Ảnh: TTXVN

Trong ngày 11/8, Hà Nội phát hiện một ca mắc mới là người dân của tỉnh Hải Dương đến khám bệnh tại Bệnh viện Thanh Nhàn và kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Đáng lưu ý, theo điều tra ban đầu, bệnh nhân không có mối quan hệ, liên hệ với vùng dịch Đà Nẵng, chưa rõ nguồn lây bệnh. Từ khi vào Bệnh viện, bệnh nhân được quản lý chặt chẽ, xét nghiệm lần đầu tại bệnh viện âm tính, vì vậy khả năng lây lan ra cộng đồng trước đó cũng sẽ hạn chế.

Hiện bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2 để điều trị. Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo truy vết, điều tra toàn bộ F1, F2 trên địa bàn của thành phố, khoanh vùng xử lý nơi ở, quán bia, gia đình bệnh nhân đã cư trú, làm việc với Bệnh viện 108 và Bệnh viện Thanh Nhàn. Theo báo cáo các bệnh viện trên đã hướng dẫn, phân luồng khám chữa bệnh theo quy định. Thành phố cũng thông báo với tỉnh Hải Dương để tiến hành điều tra và tổ chức phòng, chống dịch liên quan đến bệnh nhân.

Ông Ngô Văn Quý đề nghị, thời gian tới thành phố tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia của Trung ương, Bộ Y tế, của Thành ủy và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của thành phố; không lơ là chủ quan, đảm bảo kiểm soát hiệu quả, không để dịch lây lan rộng trên địa bàn thành phố.

Hà Nội thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhưng, đồng thời phát triển sản xuất kinh doanh để phấn đấu đạt chỉ tiêu cao nhất về kinh tế - xã hội của năm 2020. Thành phố tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; khắc phục tình trạng người dân vẫn còn chủ quan, lơ là, trên đường vẫn có người không đeo khẩu trang.

Hà Nội tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết, thực hiện hiếu - hỷ văn minh, hạn chế tối đa tập trung đông người và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tránh lây lan dịch bệnh.

Xử phạt các trường hợp thông tin sai sự thật trên Facebook

Ngày 12/8, ba trường hợp có hành vi đăng tải, cung cấp thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook đã đến Công an huyện Gia Lộc (Hải Dương) nộp phạt với mức phạt mỗi trường hợp 5 triệu đồng.

Cụ thể, do mâu thuẫn trong làm ăn, vào 21 giờ ngày 28/6, V.T.A, sinh năm 1995, trú tại thôn Khay, xã Thống Nhất, huyện Gia Lộc đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân mang tên “Anh The Vu” đã đăng tải bài viết sai sự thật với nội dung “Lệnh truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Văn Tiền do lừa đảo…”.

Tiếp đó, ngày 27/7, V.T.T, sinh năm 1984, ở thôn Thượng Bì 2, xã Yết Kiêu và N.T.L.A, sinh năm 1994, ở thôn Quán Đào, xã Tân Tiến, cùng huyện Gia Lộc đã đăng tải trên trang Facebook cá nhân thông tin giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về dịch COVID-19. Trước cơ quan chức năng, nhận thức được hành vi vi phạm của mình, V.T.A, V.T.T. và N.T.L.A. đã chủ động xóa, gỡ bỏ bài viết sai sự thật.

Trong đợt phòng, chống dịch COVID-19 vào đầu năm 2020, lực lượng Công an tỉnh Hải Dương đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện, xử lý 11 trường hợp vi phạm trong kinh doanh, buôn bán vật tư y tế; điều tra làm rõ, khởi tố 4 vụ, 4 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chống người thi hành công vụ, cướp tài sản liên quan đến phòng chống dịch.

Đồng thời, cơ quan chức năng đã xử lý 20 trường hợp đưa tin sai sự thật về dịch COVID-19 trên không gian mạng, 1 vụ cản trở, chống lại việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ, 761 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, yêu cầu đóng cửa 69 cơ sở kinh doanh mặt hàng, dịch vụ không thiết yếu, xử phạt và đề xuất xử phạt 18 cơ sở…

Tạm giữ hình sự 'tú bà' môi giới mại dâm cho huấn luyện viên thể hình

Ngày 12/8, Công an quận Long Biên (Hà Nội) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, đồng thời tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Phương Thảo (sinh năm 1999, trú phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để điều tra về hành vi môi giới mại dâm. Các quyết định đã được chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp để phê chuẩn.

Thảo được xác định đã điều hành đường dây bán dâm nam. Cụ thể, người bán dâm là T.H.D (sinh năm 1990, trú tại Quế Võ, Bắc Ninh) - huấn luyện viên thể hình cho một số câu lạc bộ thể hình nổi tiếng ở Hà Nội.

Theo tài liệu điều tra, qua các mối quan hệ xã hội, đặc biệt những giao tiếp trên mạng xã hội, Thảo nắm được nhu cầu sinh lý của những cá nhân chuyên "nhắm" đến nam giới trẻ khỏe, ham kiếm tiền.

Tại Cơ quan điều tra, Thảo khai tham gia đường dây môi giới mại dâm chỉ là muốn “trải nghiệm”. Ngay sau khi cơ quan công an bắt giữ T.H.D bán dâm, Thảo biết tin và ra đầu thú.

XC/Báo Tin tức
Các nhà mạng tặng 5GB data cho người tải, sử dụng ứng dụng Bluezone
Các nhà mạng tặng 5GB data cho người tải, sử dụng ứng dụng Bluezone

Nhằm khuyến khích khách hàng tải và cài đặt ứng dụng Bluezone theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn VNPT và MobiFone sẽ tặng khách hàng 5GB sử dụng miễn phí trong 5 ngày khi khách hàng tải về và cài đặt mới ứng dụng Bluezone (ứng dụng khẩu trang điện tử).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN