Lâm Đồng phát hiện, xử lý nhiều vụ đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Ngày 8/9, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, từ tháng 2/2020 đến nay, cơ quan chức năng tỉnh đã phát hiện và xử lý 55 vụ với 74 trường hợp hợp đăng tải thông tin sai sự thật về dịch COVID-19 trên mạng xã hội.

Đáng chú ý, trong đó có trường hợp giả mạo trang thông tin điện tử của Báo Điện tử Lâm Đồng.

Chú thích ảnh
Cơ quan chức năng xử lý đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật về đại dịch COVID- 19 trên mạng xã hội. Ảnh: TTXVN/phát

Theo thông tin từ Cơ quan điều tra, qua theo dõi, lực lượng an ninh mạng phát hiện 1 fanpage ẩn danh có tên “N.L.Đ” với lượng theo dõi lên đến hơn 100.000 người, ngoài đăng tin sai sự thật, trang này còn có hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của Báo Điện tử Lâm Đồng. Hành vi của fanpage “N.L.Đ” đã ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín và hoạt động của Báo Điện tử Lâm Đồng.

Qua điều tra làm rõ, Công an tỉnh xác định ông T.V.N (trú tại thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) là quản trị trang fanpage nêu trên. Quá trình làm việc với cơ quan Công an, ông T.V.N đã thừa nhận tất cả các hành vi vi phạm pháp luật của bản thân. Xét tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ việc, căn cứ kết quả điều tra, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông T.V.N về 2 hành vi gồm: “Đưa thông tin sai sự thật” (quy định tại điểm a khoản 3 Điều 99 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ) và “Giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác” (quy định tại điểm d khoản 3 Điều 99 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ). Ngày 27/8, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt ông T.V.N với tổng mức phạt 20 triệu đồng. Đối tượng đã chấp hành hình phạt trong ngày 8/9.

Theo Công an tỉnh Lâm Đồng, trong số 55 vụ việc, 74 trường hợp bị xử lý, có 14 trường hợp hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức tiền phạt từ 10 – 15 triệu đồng. Đáng chú ý là ngày 10/4, Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 1 đối tượng về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” theo Điều 288, Bộ luật Hình sự năm 2015. Nhờ sự quyết liệt của lực lượng an ninh mạng trong công tác phát hiện, xử lý những hành vi vi phạm, hiệu quả tuyên truyền, răn đe, cảnh báo đã được nâng cao, từ đó ngăn chặn, hạn chế các thông tin xấu, độc, tin giả trên không gian mạng, góp phần vào thành công của công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Lâm Đồng.

Từ tháng 8/2020 đến nay, lực lượng an ninh mạng (Công an tỉnh Lâm Đồng) phát hiện nhiều fanpage ẩn danh, có đông người theo dõi ở địa phương như các trang “N.L.Đ”, “T.T.Y.K.P.Đ”, “L.V.T”...  đăng tải thông tin không kiểm chứng, sai sự thật, ảnh hưởng tiêu cực đến dư luận ở địa phương. Các hành vi vi phạm thường là đăng tải, đưa tin sai sự thật về việc khẩu trang tái chế nhập lậu vào Việt Nam có chứa dịch bệnh, đăng tải văn bản chuyên môn nội bộ của ngành Y tế không đúng mục đích phòng, chống dịch khiến nhân dân hiểu sai nội dung thông tin, gây hoang mang, lo lắng.

Chu Quốc Hùng (TTXVN)
‘Nóng’ ngày 12/8: Nguy cơ dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng; Xử phạt các trường hợp thông tin sai sự thật trên Facebook
‘Nóng’ ngày 12/8: Nguy cơ dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng; Xử phạt các trường hợp thông tin sai sự thật trên Facebook

Trong ngày 12/8, Thủ tướng chỉ đạo cần thành lập các tổ công tác tại địa phương, cộng đồng để đi từng ngõ, gõ từng nhà, nhất là ở các địa phương có lây nhiễm, không để dịch bệnh lây lan. Bên cạnh đó, thông tin được nhiều người quan tâm là: Nguy cơ dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng từ ca mắc chưa rõ nguồn lây; Tạm giữ hình sự 'tú bà' môi giới mại dâm cho huấn luyện viên thể hình; Xử phạt các trường hợp thông tin sai sự thật trên Facebook.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN