Cần ngăn chặn việc khai thác, chế biến nấm lim xanh tràn lan

Phóng viên báo Tin Tức đã có cuộc hành trình theo đoàn công tác liên ngành 127/ĐP tỉnh Quảng Nam đi kiểm tra nắm tình hình thực hư về những người dân tại thôn 5 xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam dùng nấm lim xanh sắc nước uống chữa khỏi nhiều bệnh và nhiều thông tin qua người dân phản ánh có một số đối tượng lợi dụng thành phần dược liệu của nấm lim xanh pha trộn với loại nấm cây rừng khác bán kiếm lời.

Lực lượng liên ngành tỉnh Quảng Nam kiểm tra nấm lim xanh tại nhà anh Nguyễn Đình Hoa

Tại nhà anh Nguyễn Đình Hoa, thôn 5 xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam - người được nhiều cơ quan ngôn luận trong thời gian qua giới thiệu uống nấm lim xanh chữa khỏi bệnh viêm gan B, chúng tôi được anh Hoa cho xem hơn chục bao tải nấm lim xanh đã được thái lát để vừa uống và vừa cung cấp cho những người có nhu cầu. Anh Hoa cho biết: Từ năm 2010 đến nay, anh đã vào rừng suối Bùn thuộc xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước tìm và khai thác được hơn 200 kg nấm lim xanh và đã bán gần hết. Bình quân mỗi kg nấm lim xanh anh bán từ 4 đến 5 triệu đồng. Anh Hoa cho biết: Bây giờ nhiều người đi tìm nấm lim xanh, do đó, nấm đã khan hiếm dần, hiện nay anh phải vào tận những cánh rừng ở huyện Nam Giang giáp biên giới Việt – Lào để tìm nấm lim xanh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Xuân Thanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam cho biết: Nhiều tài liệu khoa học về dược liệu đã chứng minh nấm lim xanh không có độc. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo người dân nên cẩn thận vì rất dễ nhầm với các loại nấm khác mọc gần cây thiết lim mà người khai thác không biết. Vì nấm rừng có nhiều loại mang độc tính cao, nếu những người hái nấm sơ ý, cẩu thả thì sẽ dẫn đến hậu quả khó lường... Sau khi một số cơ quan ngôn luận đăng tải thông tin về nấm lim xanh, đã có hàng trăm người từ các nơi đổ xô về huyện Tiên Phước mua nấm mọc trên cây thiết lim sắc uống để chữa các bệnh hiểm nghèo, nhất là các chứng bệnh về gan... Trên thực tế hiện nay tại địa bàn xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước đã có tình trạng thấy lời, nhiều người tìm mua với giá cao, nhiều đối tượng đã chế biến pha trộn với loại nấm cây gỗ rừng khác để bán lấy lời, gây bức xúc trong dư luận.

Qua quan sát của phóng viên báo Tin Tức , trên dọc tuyến đường tỉnh lộ từ huyện Tiên Phước đi huyện Bắc Trà My qua địa phận xã Tiên Hiệp có rất nhiều biển quảng cáo, giới thiệu bán nấm lim xanh, linh chi và mật ong rừng. Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra tới thì ngay lập tức các biển quảng cáo giới thiệu đã được tháo dỡ. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam cần có biện pháp ngăn chặn tình trạng khai thác và chế biến nấm lim xanh tràn lan trong khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Trần Tĩnh

loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản