Cần làm rõ thực hư nấm lim xanh hay nấm cây rừng khác

Ngày 27/7, phóng viên TTXVN tại Quảng Nam đã có cuộc hành trình theo đoàn công tác liên ngành 127/ĐP của tỉnh Quảng Nam đi kiểm tra nắm tình hình thực hư về việc những người dân tại thôn 5 xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam dùng nấm lim xanh sắc nước uống chữa khỏi nhiều bệnh và một số đối tượng lợi dụng thành phần dược liệu của nấm lim xanh pha trộn với loại nấm cây rừng khác bán kiếm lời.

Lực lượng liên ngành tỉnh Quảng Nam kiểm tra nấm lim xanh tại nhà anh Nguyễn Đình Hoa.


Tại nhà anh Nguyễn Đình Hoa thôn 5 xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, người đã được nhiều cơ quan ngôn luận trong thời gian vừa qua giới thiệu uống nấm lim xanh chữa khỏi bệnh viêm gan B, chúng tôi được anh Hoa giới thiệu qua về các bài báo viết về nấm lim xanh và viết về anh trong thời gian vừa qua. Đồng thời, anh cho chúng tôi xem hơn chục bao tải nấm lim xanh đã được anh xắt lát để vừa uống và vừa cung cấp cho những người có nhu cầu.

Anh Hoa cho biết: Từ năm 2010 đến nay, anh đã vào rừng suối Bùn thuộc xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước tìm và khai thác mang về hơn 200 kg nấm lim xanh, anh đã bán gần hết, hiện bây giờ chỉ còn mấy chục cân. Bình quân mỗi cân nấm lim xanh anh Hoa bán từ 4 - 5 triệu đồng/kg. Bây giờ nhiều người cũng đi tìm nấm lim xanh, hầu như toàn xã Tiên Hiệp nhà dân nào cũng có. Do đó, nấm đã khan hiếm dần, hiện nay, anh Hoa phải đi vào tận những cánh rừng ở huyện Nam Giang giáp biên giới Việt – Lào để tìm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Xuân Thanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam cho biết: Nhiều tài liệu khoa học về dược liệu đã chứng minh nấm lim xanh không có độc. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã khuyến cáo trước khi dùng nấm lim xanh nên cẩn thận vì rất dễ nhầm với các loại nấm khác mọc gần cây thiết lim. Vì nấm rừng có nhiều loại mang độc tính cao, nếu những người hái nấm sơ ý, cẩu thả thì sẽ dẫn đến hậu quả khó lường. Trên thực tế hiện nay, tại địa bàn xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước đã có tình trạng nhiều đối tượng chế biến pha trộn với loại nấm cây gỗ rừng khác để bán kiếm lời, gây bức xúc trong dư luận. Trước tình hình trên, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Quảng Nam đã tạm giữ số nấm lim xanh hiện đang còn tại nhà anh Hoa để xác minh, điều tra làm rõ nguồn gốc và phối hợp với các cơ quan chức năng phân tích kiểm nghiệm thành phần dược liệu của nấm, nhằm giúp cho người dân hiểu biết và thận trọng hơn khi sử dụng nấm lim xanh để chữa bệnh.

Qua quan sát của phóng viên, trên dọc tuyến đường tỉnh lộ từ huyện Tiên Phước đi huyện Bắc Trà My qua địa phận xã Tiên Hiệp có rất nhiều biển quảng cáo, giới thiệu bán nấm lim xanh, linh chi và mật ong rừng. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra vừa đi qua thì ngay lập tức các biển quảng cáo giới thiệu đã được tháo dỡ cất gọn và “cửa đóng then cài” không thể tiếp cận được.

Bài và ảnh: Trần Tĩnh

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản