Buổi xin lỗi công khai phải được diễn ra nghiêm túc

Việc xin lỗi ông Hàn Đức Long và việc cơ quan tố tụng chưa tìm ra hung thủ thực sự trong vụ án là hai việc khác nhau. Khi cơ quan nhà nước đã tổ chức buổi xin lỗi công khai thì cần được diễn ra nghiêm túc.

Trả lời câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo quý I của Bộ Tư pháp sáng 26/4 về việc xảy ra “náo loạn” tại buổi tổ chức xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long hôm qua, ông Nguyễn Việt Hưng, Phó Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước (Bộ Tư pháp) cho biết: Ngay sau khi xảy ra vụ việc, chúng tôi đã trao đổi với Tòa án tối cao tại Hà Nội nhưng hiện cũng chưa thấy có yêu cầu cụ thể nào.

Ông Trần Văn Tuân, Phó Chánh án Tòa án Cấp cao tại Hà Nội đọc văn bản công khai xin lỗi ông Hàn Đức Long. Ảnh: Tùng Lâm/TTXVN

Theo ông Nguyễn Việt Hưng, Điều 51 luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước đã quy định về việc xin lỗi người bị oan sai. Việc tổ chức xin lỗi phải được cơ quan chức năng liên quan thực hiện tại nơi cư trú hoặc đăng tải trên báo.

Tuy nhiên, Luật hiện hành chỉ quy định việc xin lỗi phải nghiêm túc, công khai, còn tổ chức ra sao, nội dung thế nào, thành phần tham dự ra sao thì chưa quy định rõ ràng. Nhưng thông qua nhiều buổi tổ chức xin lỗi công khai, với vai trò cầu thị của các cơ quan thì các thành phần tham gia được bố trí đầy đủ, từ cơ quan điều tra, cơ quan truy tố và xét xử.

Về việc tại buổi xin lỗi ông Hàn Đức Long đã xảy ra tình trạng một số người trong gia đình nạn nhân đã có hành vi “hơi quá”, ông Hưng bày tỏ quan điểm không bình luận gì nhiều về chuyện này, nhưng việc xin lỗi ông Hàn Đức Long và việc cơ quan tố tụng chưa tìm ra hung thủ thực sự trong vụ án là hai việc khác nhau. Khi cơ quan nhà nước đã tổ chức buổi xin lỗi công khai thì cần được diễn ra nghiêm túc.

“Với vai trò là cơ quan nhà nước tôi chia sẻ cái này chứ không bình luận thêm. Quan điểm của tôi là cần tuyên truyền giáo dục để người nhà cháu bé hiểu, từ đó bảo đảm việc tổ chức xin lỗi diễn ra theo đúng theo quy định của pháp luật”, ông Hưng nói. 

Cũng theo ông Hưng, căn cứ vào những vấn đề đã xảy ra trong thực tiễn thời gian qua, Dự thảo Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước (sửa đổi) tới sẽ có quy định rất cụ thể về vấn đề này. 

Theo đó, trong quá trình yêu cầu bồi thường, người yêu cầu bồi thường có thể yêu cầu cơ quan làm sai xin lỗi. Dự thảo luật cũng định cụ thể địa điểm, thành phần, nội dung, trách nhiệm của cơ quan xin lỗi trong quá trình tổ chức xin lỗi công khai.

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, chiều 25/4, tại UBND xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, Tòa án cấp cao tại Hà Nội tổ chức xin lỗi công khai đối với ông Hàn Đức Long, tuy nhiên, một số người nhà nạn nhân đã có hành vi ngăn cản.

Xuân Phong/Báo Tin Tức

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản