Bình Thuận: Hàng trăm hộ dân lao đao vì kinh doanh đa cấp

Hiện nay hàng trăm hộ dân ở 2 huyện Tánh Linh và Đức Linh (Bình Thuận) đang rơi vào tình trạng hoang mang lo lắng khi bị “mắc bẫy” từ Công ty cổ phần Thương mại Tây Thanh, đơn vị đã sử dụng các trang web như: giaodichtructuyen.com.vn, nhadattaythanh.com và vionline.vn để tổ chức sàn giao dịch điện tử theo mô hình kinh doanh đa cấp.

Theo phản ánh của người dân huyện Đức Linh (tỉnh Bình Thuận), thời gian trước để khuyến khích người chơi, Công ty Tây Thanh đã nhiều lần về huyện Đức Linh tổ chức hội thảo, thậm chí còn giới thiệu nhiều người đã làm giàu từ hình thức này.

Ban đầu người chơi đóng 3 triệu đồng để đăng ký mua một gian hàng trên mạng và được cấp một tài khoản. Trong tài khoản được cấp, người tham gia xem được mã số, tên tuổi, địa chỉ, cấp độ thành công trong công việc của mình, cũng như hệ thống bên dưới mình có bao nhiêu người và số tiền được thưởng, hoa hồng là bao nhiêu.

Người tham gia được chia lợi nhuận theo hai hình thức, trả hoa hồng và chia lợi nhuận từ việc phát triển hệ thống bán hàng. Nếu giới thiệu được 3 người khác cùng tham gia thì sẽ thu về 5 triệu đồng. Còn nếu giới thiệu được 5 người tham gia thì sẽ thu về 8 triệu đồng. Cứ thế, giới thiệu càng nhiều thì số tiền thu về sẽ càng cao.

Với những chiêu quảng cáo hấp dẫn, chỉ mất một vài tháng có thể kiếm lời hàng chục triệu đồng, thậm chí là hàng trăm triệu đồng; nhiều người dân đã vay mượn, thậm chí cầm cố, bán tài sản để lấy tiền chia nhỏ, lôi kéo nhiều người trong gia đình để mua nhiều gian hàng nhằm được “thăng chức” và hưởng hoa hồng cao.

Thế nhưng đến nay, tất cả vẫn chưa nhận được số tiền lợi nhuận như công ty đã hứa trước đó, người dân lâm vào tình cảnh khốn đốn.

Chị Nguyễn Thị Hiền ở xã Đức Hạnh, huyện Đức Linh (Bình Thuận) cho biết: Công ty Tây Thanh có yêu cầu người tham gia photocopy chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu gửi về công ty làm hợp đồng, nhưng đến nay không ai nhận được hợp đồng. Một năm tham gia vào công ty chị đã đầu tư gần 50 triệu đồng, nếu tính đúng với cách tính của công ty, Công ty Tây Thanh phải trả chị Hiền số tiền là hơn 100 triệu đồng. Thế nhưng đến nay, chị vẫn chưa nhận được tiền chi trả từ công ty.

Vì xót của, nhiều người dân đã vào tận công ty đòi tiền, ông Phạm Văn Hoàn - Giám đốc Công ty Tây Thanh đã viết cam kết hứa trả, nhưng đến nay vẫn chưa liên lạc lại được, chị Hiền cho biết thêm.

Điều đáng nói ở đây là những người tham gia hầu như đều chuyển tiền vào tài khoản cá nhân ông Phạm Văn Hoàn - Giám đốc Công ty Tây Thanh, chứ không chuyển vào tài khoản của công ty và không có bản hợp đồng nào rõ ràng. Riêng ở huyện Đức Linh có tới hàng trăm người tham gia hình thức này, số tiền mà Công ty Tây Thanh thu được lên tới hàng chục tỷ đồng.

Không chỉ riêng ở Đức Linh, mà nhiều hộ dân ở huyện Tánh Linh cũng đang lâm vào tình cảnh tương tự vì tham gia hình thức kinh doanh này.


Hồng Hiếu
loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản