Bắt nhóm lừa du khách quốc tế hàng chục triệu đồng

Ngày 9/5, Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt 10,5 triệu đồng đối với ba đối tượng giả danh nhân viên nhân đạo lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khách du lịch nước ngoài, đồng thời tịch thu toàn bộ giấy tờ hành nghề để tiêu thuỷ. Công an phường Điện Biên (đơn vị bắt giữ đối tượng) sẽ thông báo tới địa phương nơi cư trú của các đối tượng, nếu phát hiện tái phạm sẽ xử lý nặng.

Trước đó, ngày 8/5, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân có 4 đối tượng (2 nam, 2 nữ) dùng giấy tờ giả của Hội chữ thập đỏ vận động khách du lịch nước ngoài ủng hộ quỹ từ thiện cho người khuyết tật, người mù; Công an phường Điện Biên đã mật phục kiểm tra các đối tượng tại Công viên Lê Nin. Trong đó, 2 đối tượng kiểm tra, bị bắt tại chỗ, 1 đối tượng bỏ chạy bị bắt tại đường Nguyễn Tri Phương, 1 đối tượng khác chạy thoát. Sau khi nhận dạng đúng đối tượng được mật báo, những người trên đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình.


Các giấy tờ kêu gọi ủng hộ được in sẵn bằng 6 thứ tiếng. Ảnh: vnexpress


Đó là các đối tượng: Đặng Văn Đang, sinh năm 1979, hộ khẩu thường trú (HKTT) tại Bùi Thượng, xã Lê Lợi, huyện Gia Lộc, Hải Dương; Nguyễn Thị Thuỷ (vợ Đang) sinh năm 1985, HKTT tại Cối Thượng, xã Phạm Chấn, huyện Gia Lộc, Hải Dương; Nguyễn Ngọc Tình sinh năm 1982, HKTT tại Đội 3, xã Phạm Kha, huyện Thanh Miện, Hải Dương hiện đang tạm trú tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội. Các đối tượng trên đều là đồng bọn với nhau. Riêng Đang và Thuỷ hàng ngày đi xe máy từ Hải Dương lên Hà Nội hành nghề với tuần suất 20 lần trong một tháng.


Thẻ hội viên giả của các đối tượng. Ảnh: vnexpress


Thủ đoạn của bọn chúng là gặp gỡ khách du lịch nước ngoài tại các điểm du lịch trên địa bàn Hà Nội, đeo thẻ hội viên Hội chữ thập đỏ, đưa các loại giấy tờ giả xác nhận của Hội chữ thập đỏ tỉnh Hải Dương in sẵn bằng 6 ngôn ngữ khác nhau kêu gọi khách ủng hộ quỹ từ thiện. Nếu khách ủng hộ, chúng đưa sổ để khách tự ghi tên, số tiền đồng thời xin cả số điện thoại của khách. Tuy nhiên, sau khi khách ghi số tiền ủng hộ, chúng ghi thêm số 0 ở cuối nhằm nâng giá trị tiền lên để lừa tiếp người sau.

Có số điện thoại trong tay, thỉnh thoảng chúng gọi điện hỏi thăm khi khách đã về nước, tiếp tục vận động khách ủng hộ vào tài khoản của bọn chúng. Đặc biệt, bọn chúng chỉ tìm khách châu Âu, Nhật, Hàn Quốc để lừa đảo vì những khách này có khả năng ủng hộ cao. Theo khai nhận, mỗi ngày chúng thu được 300 nghìn đồng từ hành vi của mình, tuy nhiên tại cuốn sổ khách ghi tiền ủng hộ có tổng số 50 triệu đồng. Công an phường Điện Biên cho biết, trong 3 năm hoạt động vừa qua của chúng, số tiền chúng lừa đảo sẽ rất lớn. Hiện lực lượng Công an đang triệu tập đối tượng bỏ chạy đồng thời mật phục một số đối tượng lừa đảo khác.


TTXVN/Tin tức

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản