Bà già 61 tuổi nhận án vì lừa đảo 'chạy' việc

Ngày 11/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt bị cáo Dương Thị Tuyết (sinh năm 1952, quê Nghệ An) lĩnh án 9 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, năm 2012, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An cũng đã tuyên phạt Tuyết lĩnh án 11 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt chung mà Tuyết phải chịu là 20 năm tù giam.

Bị cáo Dương Thị Tuyết trước vành móng ngựa. Ảnh: ngheanonline.com


Theo cáo trạng, tháng 7/2011, do quen biết với ông Nguyễn Khắc Hùng (sinh năm 1959, trú tại xã Hồng Dương, huyện Thanh Oai, Hà Nội), Tuyết đã đến gặp và nói với ông Hùng là Tuyết có nhiều mối quan hệ rộng, có khả năng xin được việc làm tại các cơ quan Trung ương. Nếu ai có nhu cầu, thì nhờ ông Hùng giới thiệu với Tuyết. Trong vòng 1 tháng, qua ông Hùng Tuyết đã nhận tiền của nhiều người.

Cụ thể, cuối tháng 7/2011, qua vợ ông Hùng, ông Thiệu biết tin Tuyết có thể xin hộ việc làm. Ông Thiệu đã nhờ ông Hùng nói giúp một tiếng để xin cho con ông vào công tác ở Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội. Tuyết nhận lời với chi phí xin việc là 100 triệu đồng. Tuyết còn yêu cầu ông Thiệu nộp trước 50 triệu đồng cùng hồ sơ. Số tiền còn lại, khi nào xong việc sẽ nộp nốt.

Khoảng 3 ngày sau, Tuyết gọi điện cho ông Thiệu yêu cầu nộp thêm 10 triệu đồng. Ngày 30/8/2011, Tuyết gọi điện cho ông Thiệu và ông Hùng đến gặp Tuyết tại một khách sạn ở phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) để nói chuyện.

Tại đây, ông Thiệu và ông Hùng bị Tuyết “lật bài ngửa”, nói rằng, không thể xin vào Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội. Ông Thiệu đòi lại tiền nhưng Tuyết không có tiền trả. Tuyết đã viết giấy nhận nợ.

Ngoài ông Thiệu, còn có bị hại khác vướng vào “tròng” của Tuyết là ông Nguyễn Đình Ngũ. Ông Ngũ đã đưa 180 triệu đồng để xin cho cháu vào học tại trường Trung cấp cảnh sát giao thông. Tuyết khai, số tiền đã nhận của ông Ngũ, Tuyết đã đưa 130 triệu đồng cho Trần Văn Ân (sinh năm 1956, trú tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội) và đưa cho ông Hùng 30 triệu đồng (là tiền hoa hồng). Còn lại 20 triệu đồng, bị cáo chi tiêu cá nhân hết.

Tuy nhiên, ông Ân và ông Hùng không thừa nhận việc nhận tiền trên. Ông Hùng khai tại tòa rằng chỉ có 2 triệu đồng do Tuyết nói là quà cho vợ ông.

Xét bị cáo Tuyết tuổi đã cao nhưng tái phạm nhiều lần hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên Hội đồng xét xử đã quyết định xử phạt mức án nghiêm khắc là 9 năm tù giam đối với bị cáo Tuyết.


TTXVN/Tin tức

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản