Bắt nhóm chuyên đánh tráo sổ đỏ, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng

Ngày 23/11, Công an thành phố Cần Thơ cho biết vừa triệt phá chuyên án, bắt tạm giam nhóm 5 đối tượng do Lưu Hoàng Hải (sinh năm 1972, trú tại Quận 6, TP Hồ Chí Minh) cầm đầu về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với thủ đoạn làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) để đánh tráo giấy thật mang đi chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp chiếm đoạt tài sản.

Chú thích ảnh
Đối tượng Lưu Hoàng Hải. Ảnh: TTXVN phát

Theo kết quả điều tra bước đầu, các đối tượng này hành nghề môi giới bất động sản tại TP Hồ Chí Minh, cùng nhau thực hiện hành vi phạm tội. Hải và đồng bọn tìm số điện thoại của những người đang cần bán đất, bán nhà từ nhiều nguồn khác nhau như môi giới, rao bán trên mạng, số điện thoại… để xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất photo rồi mang đi làm giả.

Các đối tượng sau đó lấy tên giả, sử dụng số điện thoại khuyến mãi liên hệ gặp chủ đất xem vị trí thửa đất, nhà và sổ đỏ bản chính để đặt cọc. Khi chủ đất sơ hở, nhóm của Hải sẽ đánh tráo giấy giả được làm trước đó với giấy thật.

Khi có sổ đỏ thật, nhóm này tiếp tục thuê người đóng giả chủ đất và làm giả giấy tờ tủy thân để ủy quyền, chuyển nhượng cho người khác với giá trị thấp hơn giá thị trường. Khi giao dịch thành công thì chúng tắt điện thoại di động, cắt liên lạc.

Do giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy thật nên Văn phòng công chứng và Cơ quan tài nguyên và môi trường không phát hiện. Khi chủ sở hữu phát hiện thì nhóm Hải đã mua bán, chuyển nhượng, cầm cố tài sản qua nhiều người.

Với thủ đoạn trên, Lưu Hoàng Hải và đồng bọn đã thực hiện 4 vụ đánh tráo 6 sổ đỏ ở quận Ninh Kiều và quận Cái Răng với giá trị trên thị trường khoảng 80 tỷ đồng. Trong đó, các đối tượng đã thực hiện giao dịch chuyển nhượng, cầm cố 4 sổ đỏ, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng.

Vụ án đang được Công an thành phố Cần Thơ tiếp tục điều tra mở rộng.

Thanh Liêm (TTXVN)
Lĩnh án chung thân về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'
Lĩnh án chung thân về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'

Chiều 23/11, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên phạt tù chung thân đối với bị cáo Đinh Văn Dũng (sinh năm 1965, ngụ tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) - nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà; tuyên phạt 15 năm tù đối với Nguyễn Xuân Lương (47 tuổi, ngụ tại thành phố Hà Tĩnh) - nguyên Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Tân Đại Việt, về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN