Bắt người trái phép, nguyên công an thị xã lĩnh án

Ngày 9/4, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án bắt, giữ người trái pháp luật đối với 2 bị cáo Lê Mạnh Nam (sinh năm 1980), nguyên Phó Công an thị xã Gia Nghĩa và bị cáo Trần Đăng Tùng (sinh năm 1980), nguyên Đội trưởng Đội điều tra về tội phạm trật tự quản lý kinh tế, chức vụ, ma túy và môi trường, Công an thị xã Gia Nghĩa.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lê Mạnh Nam 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo và thời gian thử thách là 5 năm; tuyên phạt bị cáo Trần Đăng Tùng 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo và thời gian thử thách là 4 năm.

Theo cáo trạng, vào 17 giờ ngày 14/3/2013, Tổ công tác liên ngành gồm Ban lâm nghiệp xã Quảng Thành, thị xã Gia Nghĩa phối hợp với Xí nghiệp Lâm nghiệp Nghĩa Tín (thuộc Công ty TNHH Gia Nghĩa - tỉnh Đắk Nông) phát hiện 2 đối tượng đang cắt dọn trên hiện trường vụ phá rừng tại lô 12, khoảnh 5, tiểu khu 1691, xã Quảng Thành. Tổ công tác đã tiến hành bắt giữ và lập biên bản 2 đối tượng là Lý Thị My (sinh năm 1979) và Lý Thị Sông (sinh năm 1975), cùng ngụ tại thôn 20 xã Đắk ĐRông, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông.

Đến 19 giờ 30 phút cùng ngày, Tổ công tác đã bàn giao 2 đối tượng này cho Hạt Kiểm lâm thị xã Gia Nghĩa. Ngay sau đó, Hạt kiểm lâm Gia Nghĩa bàn giao 2 đối tượng có hành vi phá rừng cho cơ quan Công an thị xã Gia Nghĩa. Nhận bàn giao, Trần Đăng Tùng lúc đó là Đội trưởng Đội điều tra về tội phạm trật tự quản lý kinh tế, chức vụ, ma túy và môi trường, Công an thị xã Gia Nghĩa đã báo cáo sự việc với Lê Mạnh Nam, lúc đó là Phó Công an thị xã Gia Nghĩa. Sau đó, Lê Mạnh Nam đã ký quyết định tạm giữ 2 đối tượng này với thời gian tạm giữ là 12 giờ để điều tra làm rõ hành vi hủy hoại rừng.

Qua điều tra, cơ quan Công an thị xã Gia Nghĩa biết Hoàng Văn Ngài (chồng Lý Thị Sông), có liên quan đến việc phá rừng trái phép của 2 đối tượng Sông và My. Ngày 15/3/2013, Trần Đăng Tùng đã chỉ đạo cho cán bộ Đội cảnh sát kinh tế tiến hành xác minh và mời anh Hoàng Văn Ngài đến cơ quan Công an thị xã Gia Nghĩa làm việc.

Đến 16 giờ 30 phút ngày 17/3/2013, anh Hồ Ngọc An là cán bộ Công an thuộc đội hỗ trợ tư pháp, Công an thị xã Gia Nghĩa khi đi ngang qua phòng làm việc của Trần Đăng Tùng đã phát hiện cảnh tượng anh Hoàng Văn Ngài trong trạng thái nằm ngửa trên nền nhà căn phòng làm việc của Tùng, tay phải duỗi thẳng, tay trái co giật, ngón tay dính vào ổ cắm điện, dây điện choàng qua ngực. Hoàng Văn Ngài sau đó đã được đưa cấp cứu nhưng đã tử vong.

Tại phiên tòa, các bị cáo Lê Mạnh Nam và Trần Đăng Tùng đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình; thừa nhận đã bắt, giữ người trái pháp luật; tạm giữ người mà không có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền dẫn đến anh Hoàng Văn Ngài tự tử, gây dư luận xấu trong xã hội.


Trần Hữu Hiếu (TTXVN)

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản