Bắt khẩn cấp 2 đối tượng khai thác 169,919 m3 gỗ quý hiếm

Tối 11/8, Công an huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã tiến hành bắt khẩn cấp 2 đối tượng: La Văn Pham và Lý Văn Khé, dân tộc Dao, đều cư trú tại thôn Dìn, xã Ngọc Minh (huyện Vị Xuyên) vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng. Cả hai đối tượng đã thách thức pháp luật khai thác 169,919 m3 gỗ quý hiếm tại thôn Dìn, xã Ngọc Linh.

 

Hạt Kiểm lâm huyện Vị Xuyên kiểm tra số gỗ quý bị 2 đối tượng khai thác tại cánh rừng thôn Dìn, xã Ngọc Minh.

 

Ngày 27/7, Hạt Kiểm lâm huyện Vị Xuyên đã tịch thu 1,532 m3 gỗ quý hiếm nhóm IIA được lâm tặc cất giấu ở khe suối, chân bìa rừng. Trước tình hình diễn biến của nạn khai thác quý hiếm trái phép, Hạt đã huy động toàn bộ lực lượng tiến hành truy quét, điều tra vụ việc khai thác gỗ quý hiếm trái phép trên địa bàn thôn Dìn. Kết quả đã phát hiện 3 cây gỗ nghiến bị chặt mới và 6 cây gỗ bị cắt đổ và đổ gãy từ lâu. Khối lượng đo đếm được 3 cây bị chặt mới là 56,757 m3, 6 cây bị cắt đổ và đổ gãy cũ là 113,162 m3. Hạt Kiểm lâm đã phối hợp với Công an huyện Vị Xuyên tiến hành khám nghiệm hiện trường.

 

Qua nguồn tin của nhân dân cung cấp và đấu tranh kiên quyết của cơ quan điều tra đã phát hiện 2 đối tượng khai thác trái phép 169,919 m3 gỗ quý hiếm nhóm IIA. Trong quá trình truy quét, tịch thu tang vật đưa ra khỏi rừng, cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Vị Xuyên đã gặp phải sự chống trả quyết liệt của lâm tặc, bọn chúng đã đánh chông xe vận chuyển nhằm ngăn cảm xe kiểm lâm không đưa tang vật về trụ sở.

 

Căn cứ vào mức độ thiệt hại lâm sản nghiêm trọng tại khu vực rừng thôn Dìn, xã Ngọc Linh, Hạt Kiểm lâm huyện Vị Xuyên đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để làm rõ đối tượng và truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Ông Nông Đức Thành, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vị Xuyên cho biết: 9 cây gỗ nghiến bị 2 đối tượng La Văn Pham và Lý Văn Khé "chặt hạ" là những cây có tuổi đời hàng trăm năm, có cây lên tới gần 1.000 năm tuổi. Đây là loại gỗ quý hiếm giá cao, vì hám lợi mà 2 đối tượng đã bất chấp pháp luật. Vì địa bàn quản lý của Hạt quá rộng, lực lượng mỏng, mỗi kiểm lâm viên địa bàn phải phụ trách từ 1-2 xã nên không tuần tra kiểm soát suể. Bọn chúng lại chọn những khu vực rừng sâu, ngang nhiên dựng lều bạt, đặt "xưởng cưa lưu động" giữa rừng để tiện cho việc khai thác. Để đối phó với các cơ quan chức năng, 2 đối tượng không khai thác tập trung mà chọn các khu vực rải rác để cắt tỉa, sau đó chúng giấu gỗ khai thác được vào khe suối, chân bìa rừng "ngụy trang" kín để che mắt các cơ quan chức năng.

 

Vị Xuyên là 1 trong những huyện của tỉnh Hà Giang còn nhiều cánh rừng già nguyên sinh và lâm tặc hiện đang ngang nhiên phá hoại. Trước sự việc trên, mới đây trong một buổi đi thị sát tận khu vực khai thác 9 cây gỗ nghiến trái phép tại thôn Dìn, xã Ngọc Linh. Ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang đã cho rằng: Huyện Vị Xuyên là một trong những điểm "nóng" tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép. Lâm tặc có nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp, khi bị bắt bọn chúng sẵn sàng chống trả lại các lực lượng chức năng. Nếu không làm một cuộc cách mạng về công tác bảo vệ rừng thì trong thời gian tới huyện Vị Xuyên sẽ "hết rừng". Để ngăn chặn tình trạng này, trước mắt tỉnh sẽ tạm thời đóng cửa rừng. Các cơ quan chức năng phải rà soát lại, thực hiện tốt công tác phối hợp trong quản lý, bảo vệ rừng. Cấp ủy, chính quyền địa phương cần phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ rừng. Hiện nay do cuộc sống của một bộ phận người dân còn khó khăn, lợi nhuận mang lại từ lâm sản quá lớn, khiến họ sẵn sàng vào rừng chặt hạ gỗ, tiếp tay cho lâm tặc phá rừng. Chính vì vậy phải có giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

 

Tin, ảnh: Minh Tâm

loading...
loading...
Tin khác
  • Xe chuyên dụng của bưu chính chở gỗ lậu

    Xe chuyên dụng của bưu chính chở gỗ lậu

    05:56 ngày 12/08/2011

    Ngày 11/8, tại tổ 12, phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, Đội kiểm lâm cơ động phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường đã bắt quả tang chiếc xe chuyên dụng của Bưu chính tỉnh Tuyên Quang mang vận chuyển 65 đoạn gỗ nghiến tròn cắt ngắn dạng thớt, đây là loại gỗ quý hiếm nhóm IIA.

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản