Bắt 2 phương tiện cỡ lớn bơm hút cát trái phép trên sông Đồng Nai

Ngày 25/9, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với lực lượng Cảnh sát Giao thông và Cảnh sát cơ động Công an tỉnh đang tiếp tục điều tra xử lý một vụ bơm hút cát trái phép có quy mô lớn trên sông Đồng Nai, đoạn qua địa phận xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Chú thích ảnh
 Lực lượng công an bắt quả tang phương tiện hút cát. Ảnh: TTXVN phát

Theo thông tin ban đầu, khoảng 23 giờ, ngày 24/9, các trinh sát Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với Cảnh sát Giao thông và Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Đồng Nai đã phát hiện và bắt quả tang hai thuyền bơm hút cát loại lớn, có gắn hệ thống bơm hút cát “khủng” cùng nhiều vòi “bạch tuộc” cỡ lớn đang bơm hút cát trái phép trên sông Đồng Nai đoạn rạch Long Phú, thuộc xã Phước Thái, huyện Long Thành.

Khi phát hiện lực lượng công an, các đối tượng điều khiển phương tiện bỏ chạy khỏi hiện trường. Sau khoảng 30 phút truy đuổi, lực lượng công an đã khống chế được hai đối tượng gồm: Lê Minh Tuấn, sinh năm 1978, xã Hữu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An (người điều khiển thuyền bơm hút cát trái phép) và Nguyễn Đăng Khoa, sinh năm 1976, xã Hòa Thạnh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long (người điều khiển sà lan).

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện trên hai thuyền bơm hút cát này, các đối tượng cho gắn hệ thống máy bơm hút cát loại lớn và gần 20 vòi rồng dùng để bơm hút cát trái phép, trong khoang đang có khoảng hơn 3 mét khối cát.

Theo khai nhận của các đối tượng, đây là số cát vừa được hút từ dưới sông lên để tiếp tục bơm lên sà lan. Lực lượng chức năng ghi nhận có khoảng 60 mét khối cát đã được các đối tượng bơm đầy sà lan, đang chuẩn bị đưa đi tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Chú thích ảnh
Hiện trường lực lượng công an bắt quả tang phương tiện hút cát với các vòi hút " khủng". Ảnh: TTXVN phát

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đồng Nai, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai thời gian qua đã được kéo giảm, lực lượng chức năng đã phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ bơm hút cát trái phép. Tuy nhiên, mới đây, tình hình vi phạm khai thác cát trái phép vẫn còn xảy ra với nhiều thủ đoạn rất tinh vi, nhằm đối phó với lực lượng chức năng khi bị kiểm tra. Nhưng với tinh thần quyết tâm và truy quét tấn công trấn áp tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác, công an đã kịp thời ngăn chặn và bắt giữ một sà lan chở cát cùng với các phương tiện bơm hút cát trái phép.

Hiện nay, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ hai phương tiện để tiếp tục đấu tranh, khai thác các đối tượng liên quan về hành vi vận chuyển cũng như bơm hút cát trái phép để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN)
Người dân khốn khổ vì 'cát tặc' tung hoành
Người dân khốn khổ vì 'cát tặc' tung hoành

Khai thác cát trái phép, tàn phá hoa màu của người dân là những gì đang diễn ra trên địa bàn xã Thạch Đà huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội. Mặc dù người dân đã phản ánh lên chính quyền địa phương nhiều lần nhưng sự việc vẫn rơi vào vô vọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN