Bạo hành, đổ chất bẩn lên mẹ ruột, người phụ nữ có thể bị án tù 5 năm

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức sáng 9/9, luật sư Hoàng Tùng (Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) nói: “Người có hành vi ngược đãi, hành hạ mẹ thì có thể bị khởi tố về tội ‘Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng với mình’ theo Điều 185 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Hình phạt có thể là phạt tù đến 5 năm".

Chú thích ảnh
Trong clip, bà H. liên tục dùng lời lẽ lăng nhục mẹ mình, đánh đập, đổ phân lên đầu cụ Đ. Ảnh: dantri.com.vn.

Theo Công an tỉnh Long An, lực lượng chức năng huyện Cần Đước (tỉnh Long An) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hoa (56 tuổi, ngụ ấp 4, xã Long Hòa, Cần Đước) để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi "ngược đãi mẹ ruột".

Nguyễn Thị Hoa được xác định là người phụ nữ đã có hành vi ngược đãi đối với một cụ già trong clip dài gần 7 phút lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. Đoạn clip thể hiện Hoa đã có nhiều hành động dùng chổi, dùng tay đánh đập, xúc đất cát, rác dưới nền nhà đổ lên đầu cụ già; đồng thời dùng nhiều lời lẽ thô tục để mắng chửi, hăm dọa cụ.

Theo luật sư Hoàng Tùng, con cái bạo lực đối với bố mẹ, ông bà là vi phạm cả về pháp luật lẫn đạo đức truyền thống của dân tộc. Các hành vi bạo lực đều phải được xử lý nghiêm mình và ngăn chặn tuyệt đối.

“Hiện, bà cụ đã mất nhưng cũng cần làm rõ lúc cụ mất do bệnh tật, già yếu hay do tác động từ việc bị hành hạ, ngược đãi... để xử lý theo quy định của pháp luật. Còn trường hợp người có hành vi ngược đãi bà cụ (như trong clip) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội ‘Làm nhục người khác”, luật sư Hoàng Tùng nói.

Theo luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sự Chính Pháp (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội), trong rất nhiều vụ án hành hạ cha mẹ, ông bà đã bị xử lý hình sự thì vụ việc này là tàn nhẫn hơn cả. "Đây là hành vi bạo hành với người mà đối tượng vi phạm có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng. Hành vi như vậy xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác, thậm chí có thể gây tổn hại sức khỏe, tính mạng của người khác", luật sư Đặng Văn Cường nhận định.

Để có căn cứ xử lý, cơ quan điều tra sẽ phải vào cuộc xác minh làm rõ hành vi, làm rõ nguyên nhân, làm rõ hậu quả và mối quan hệ giữa hai người phụ nữ này để có hình thức xử lý phù hợp với quy định pháp luật.

Theo đó, trong trường hợp người bị bạo hành không có quan hệ huyết thống thì người phụ nữ kia sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hành hạ người khác theo quy định tại điều 140 BLHS năm 2015. Còn trường hợp người phụ nữ này là con thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 185 BLHS.

Cũng theo luật sư Cường, pháp luật quy định, người già là người từ đủ 70 tuổi trở lên, trong trường hợp này nếu người bị hành hạ là người ngoài 70 tuổi, lại là người ốm đau thì hành vi của đối tượng này sẽ phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất của tội danh này lên đến 5 năm tù.

Làm việc với cơ quan công an, Hoa đã thừa nhận toàn bộ các hành vi đã thực hiện. Cụ già trong clip chính là mẹ ruột của Hoa. Do Hoa là con duy nhất nên cụ già sống cùng Hoa và hai người cháu là con ruột của Hoa. Các hành động ngược đãi trong clip được quay lại trong khoảng tháng 11/2019, do chính con ruột của Hoa quay lại khi thấy mẹ ngược đãi bà ngoại.

Đến ngày 2/9, bà cụ qua đời, thọ 79 tuổi. Một người bà con về viếng đám nghe chuyện Hoa có đánh đập bà cụ nên hỏi thăm và được người con của Hoa chuyển cho clip trên. 

Điều 185. Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình:

1. Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: a) Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần; b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm: a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu; b) Đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo.
Minh Phương/Báo Tin tức
Long An: Người ngược đãi cụ bà gây bức xúc dư luận chính là con gái ruột
Long An: Người ngược đãi cụ bà gây bức xúc dư luận chính là con gái ruột

Ngày 8/9, UBND huyện Cần Đước (Long An) cho biết đã có báo cáo nhanh về vụ việc người phụ nữ có hành vi bạo hành cụ già xảy ra trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN