Báo động gia tăng các vụ TNGT đường sắt

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia cho biết, tình hình trật tự ATGT đường sắt đang có những diễn biến phức tạp, tai nạn đường sắt có chiều hướng gia tăng. Riêng 9 ngày Tết Nguyên đán Ất Mùi đã xảy ra 10 vụ tai nạn giao thông đường sắt, làm chết 9 người, bị thương 3 người.

Mới đây nhất, vào lúc 21 giờ 41 phút ngày 10/3, tại Km 639+750 (đường ngang có thiết bị cảnh báo tự động) trên đường sắt Bắc - Nam thuộc huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, tàu khách SE5 do đầu máy số hiệu D19E-968 kéo, chạy hướng Bắc-Nam đã đâm vào ôtô đầu kéo biển kiểm soát 75C-031.99 kéo rơmóc biển kiểm soát 75C-001.85 đang chở đá băng qua đường sắt, làm một người chết và 3 người bị thương.

Vụ tai nạn đường sắt ngày 10.3 tại Quảng Trị. Ảnh Hồ Cầu - TTXVN


Các vụ tai nạn đường sắt xảy ra chủ yếu tại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt (đường ngang), nhất là đường ngang dân sinh. Nguyên nhân gây tai nạn phần lớn do người tham gia giao thông đường bộ không chấp hành đúng các quy định về trật tự an toàn giao thông đường bộ khi vượt qua đường sắt.

Để ngăn chặn tình trạng này, bảo đảm trật tự ATGT đường sắt, Ủy ban ATGT Quốc gia vừa đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tăng cường giám sát việc thực hiện quy trình, quy phạm ATGT đường sắt của đội ngũ nhân viên gác đường ngang; thường xuyên kiểm tra hoạt động của các thiết bị an toàn trên hệ thống đường ngang; bố trí cảnh giới tại các đường ngang có tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn; tuyên truyền hướng dẫn quy tắc ATGT đường bộ khi vượt đường sắt cho người tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam rà soát các vị trí đường ngang không người gác (đường ngang cảnh báo tự động, đường ngang biển báo) để cắm biển báo hiệu phù hợp.

Ủy ban ATGT Quốc gia cũng yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thực hiện các giải pháp trong Quyết định số 994/QĐ-TTg ngày 19/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, đường sắt giai đoạn 2014-2020; tiếp tục thực hiện Quy chế phối hợp giữa Bộ Giao thông-Vận tải và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trong việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt, cương quyết không để phát sinh thêm đường ngang trái phép.

Ngoài ra, Ban ATGT các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến cho người dân biết quy tắc giao thông đường bộ khi vượt qua đường sắt và cảnh báo nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông tại các đường ngang đường sắt nhất là đường ngang không có gác chắn trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương, qua hệ thống truyền thanh xã, phường. Đồng thời phối hợp với các lực lượng liên ngành tổ chức cảnh giới, bảo đảm an toàn đối với đường ngang không có rào chắn và thiết bị cảnh báo tự động mà có mật độ phương tiện giao thông cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn; đối với các đường ngang trong đô thị, các địa phương cần đẩy nhanh việc thực hiện phương án kết nối hai hệ thống tín hiệu đường sắt và đường bộ để hạn chế ùn tắc giao thông.


Tiến Hiếu

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản