Bài học từ sai phạm của 8 cán bộ 'ăn bớt' nhà cho hộ nghèo

Liên quan tới vụ 8 cán bộ chủ chốt ở xã Kim Hoà, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh "chia bớt" nhà ở dành cho hộ nghèo từ Chương trình 167 CP của Chính phủ, hiện 8 cán bộ vi phạm đã hoàn trả và nộp lại toàn bộ số tiền (8,4 triệu đồng hỗ trợ và 8 triệu đồng vốn vay ưu đãi) và đã bị xử lý kỷ luật về mặt Đảng.

Trong đó, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND xã, bị kỷ luật cảnh cáo; hai Phó chủ tịch UBND xã là các ông Phan Tấn Sĩ và Huỳnh Ngọc Toàn bị kỷ luật khiển trách… Riêng ông Huỳnh Hữu Công, Bí thư Đảng uỷ xã không "dính" vụ tiêu cực này nhưng vẫn bị xử lý kỷ luật khiển trách do thiếu kiểm tra, giám sát để cấp dưới sai phạm. Riêng về mặt chính quyền, huyện Cầu Ngang đang xem xét xử lý đối với các cá nhân có liên quan.

Điều đáng nói là qua sự việc này, nhiều cán bộ, đảng viên và người dân ở địa phương băn khoăn về kết quả thực chất trong việc triển khai, thực hiện kiểm điểm, tự phê bình và phê bình tập thể và cá nhân theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” ở địa phương này. Bởi trong bản kiểm điểm cá nhân ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND xã Kim Hoà tự đánh giá: Bản thân ông không lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chi tiêu tài chính công sai quy định, có lợi cho cá nhân, gia đình…Thế nhưng trong thực tế hoàn toàn ngược lại, căn nhà gia đình ông đang ở có giá trị không dưới 300 triệu đồng nhưng vẫn tìm mọi cách để hưởng chính sách dành cho hộ nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở từ Chương trình 167 CP của Chính phủ nhưng vẫn không bị phát hiện trong đợt kiểm điểm này.

Bí thư Đảng uỷ xã Kim Hoà, Huỳnh Hữu Công thừa nhận: Việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) của tập thể, cá nhân Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng uỷ xã vừa qua có hàng trăm lượt ý kiến đóng góp, được Huyện ủy Cầu Ngang đánh giá đạt yêu cầu. Cái quan trọng từng đồng chí đảng viên, cấp ủy viên chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, nhất là tinh thần dũng cảm tự nhận khuyết điểm của mình, chỉ nêu những khuyết điểm nhỏ còn khuyết điểm lớn né tránh, người góp ý còn nể nang, chưa mạnh dạn…

Ông Nguyễn Trung Dũng, Bí thư Huyện ủy huyện Cầu Ngang cho biết: Kim Hoà là một trong những xã điểm xây dựng nông thôn mới được Huyện ủy Cầu Ngang quan tâm chỉ đạo. Trong đợt triển khai, thực hiện kiểm điểm, tự phê bình và phê bình tập thể và cá nhân vừa qua, Huyện uỷ Cầu Ngang đã phân công tổ công tác cán bộ do uỷ viên Thường vụ Huyện uỷ trực tiếp phụ trách theo dõi, chỉ đạo. Theo báo cáo của tổ công tác, đạt kết quả tốt. Nhưng nay mới vỡ lẽ còn nhiều bất cập trong triển khai thực hiện kiểm điểm, tự phê bình và phê bình tập thể và cá nhân theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4.

Qua vụ tiêu cực ở xã Kim Hoà cho thấy, việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) là công việc khó khăn và phức tạp, cần tổ chức rút kinh nghiệm theo lộ trình với các nhóm giải pháp cụ thể. Ngoài ra, các cấp uỷ Đảng cần có quyết tâm cao, mỗi cán bộ, đảng viên cần nêu cao tính tự giác, gương mẫu trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.


Huy Hoàng

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản