Bắc Giang: Thu hồi và hủy bỏ quyết định cho Công ty Lâm nghiệp Yên Thế thuê đất rừng

Trong 2 ngày 27 và 28/12, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang xét xử sơ thẩm sau 3 lần tạm hoãn đối với vụ việc 147 hộ dân của 9 xã thuộc huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang khởi kiện UBND tỉnh Bắc Giang về việc ban hành Quyết định 35/QĐ-UBND ngày 25/1/2015 (Quyết định 35) liên quan đến việc cho thuê đất rừng.

Chú thích ảnh
Công nhân Công ty TNHH Một thành viên lâm nghiệp Yên Thế, huyện Yên Thế (Bắc Giang) khai thác gỗ. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Tại phiên xử sáng 28/12, ông Ngô Văn Xuyên - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang, người đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của UBND tỉnh Bắc Giang đã công bố Quyết định số 840/QĐ-UBND ngày 25/12/2018 thu hồi và hủy Quyết định số 35/QĐ-UBND ngày 27/1/2015 về việc cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp Yên Thế thuê rừng gắn với thuê đất lâm nghiệp để sản xuất kinh doanh lâm nghiệp tại huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang; đồng thời thu hồi và hủy toàn bộ các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp cho công ty. Lý do là tại thời điểm lập hồ sơ xin thuê đất, Công ty này chưa được UBND tỉnh phê duyệt phương án sử dụng đất bằng quyết định riêng. 

Cụ thể, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp Yên Thế có trách nhiệm chấm dứt hợp đồng thuê đất; nộp toàn bộ các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã được cấp theo Quyết định 35 về Sở Tài nguyên và Môi trường; tiếp tục quản lý, sử dụng diện tích đất, rừng theo phương án sử dụng đất đã được tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 873/QĐ-UBND ngày 28/12/2016 và phải lập lại hồ sơ thuê đất, thuê rừng theo đúng quy định hiện hành.

Đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bên khởi kiện, Luật sư Vũ Văn Thiệu - Công ty Luật hợp danh INCIP, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng phiên tòa đã làm sáng tỏ được mục đích cũng như yêu cầu của vụ kiện hành chính, làm rõ được “Quyết định số 35/QĐ-UBND ngày 27/1/2015 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp Yên Thế thuê đất rừng” có sai phạm, từ đó ban hành quyết định hủy bỏ quyết định trên. Việc làm này cho thấy UBND tỉnh Bắc Giang dám nhìn nhận sự thật để sửa chữa và hoàn thiện những điều còn thiếu sót.

Sau khi quyết định này được công bố, các hộ dân khởi kiện cho rằng việc hủy Quyết định 35 là hợp lý tuy nhiên phiên tòa vẫn chưa làm rõ được các nội dung liên quan đến quyền sở hữu những thửa đất đang tranh chấp giữa người dân và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp Yên Thế. Vì vậy, tại phiên xét xử chiều 28/12, các hộ dân khởi kiện vẫn giữ nguyên quan điểm tiếp tục vụ kiện. 

Sau phần tranh luận, cuối phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang kết luận, sau khi UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định 840/QĐ-UBND ngày 25/12/2018 về việc thu hồi và hủy Quyết định số 35/QĐ-UBND ngày 27/1/2015 của UBND tỉnh thì đối tượng khởi kiện của người khởi kiện không còn. Do vậy, Viện Kiểm sát đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang bác bỏ toàn bộ yêu cầu khởi kiện. 

Sau quá trình nghị án, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang quyết định sẽ tuyên án vào ngày 2/1/2019. 

Vụ việc 147 hộ dân tại 9 xã thuộc huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang khởi kiện UBND tỉnh Bắc Giang về việc ban hành Quyết định 35/QĐ-UBND ngày 25/1/2015 liên quan đến việc cho thuê đất rừng được coi là một trong những vụ án hành chính lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh.

Theo nội dung đơn kiện của 147 hộ dân, Quyết định 35/QĐ - UBND ngày 27/1/2015 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên lâm nghiệp Yên Thế thuê rừng gắn với thuê đất lâm nghiệp để sản xuất kinh doanh lâm nghiệp tại huyện Yên Thế đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân. Cụ thể là hơn 1.800 ha mà Công ty được UBND tỉnh cho thuê có sự chồng lấn lên diện tích đất thuộc quyền sử dụng của các hộ dân.

Đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bên khởi kiện, Luật sư Vũ Văn Thiệu - Công ty Luật hợp danh INCIP, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng: Quyết định 35 khi ban hành đã vi phạm quy định về trình tự, thủ tục bởi theo Điều 53 Luật Đất đai 2013 về giao đất, cho thuê đất đối với đất đang có người sử dụng cho người khác thì trước khi cho thuê UBND tỉnh Bắc Giang phải thực hiện thủ tục thu hồi, bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

Do chưa triệu tập đầy đủ được các bên liên quan và chưa đủ chứng cứ, các phiên xét xử diễn ra vào ngày 16/10/2018, 1/11/2018 và 28/11/2018 đã hoãn để tiếp tục điều tra.

Tùng Lâm - Trung Nghĩa (TTXVN)
Quy trách nhiệm cho cán bộ để xảy ra sai sót trong quản lý đất rừng ở Sóc Sơn
Quy trách nhiệm cho cán bộ để xảy ra sai sót trong quản lý đất rừng ở Sóc Sơn

Liên quan đến việc buông lỏng quản lý đất rừng, trật tự xây dựng ở Minh Trí, mới đây Huyện ủy Sóc Sơn (Hà Nội) đã có Kết luận số 11-KL/HU về việc: "Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban chấp hành Đảng bộ xã Minh Trí, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và các cá nhân liên quan".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN