22 năm tù cho 2 đối tượng mua bán người

Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên ngày 19/9 đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo Vàng A Lồng và Giàng A Lử về tội "mua bán người" và "mua bán trẻ em".

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên án các bị cáo: Vàng A Lồng 16 năm tù và Giàng A Lử 6 năm tù.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, Vàng A Lồng (có tên gọi khác Vàng Anh Nếnh, sinh năm 1994) và Giàng A Lử (sinh năm 1990) cùng trú tại bản Háng Lìa, xã Háng Lìa, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

Trong quá trình quen nhau, Lử được Lồng tiết lộ việc lừa con gái ở Điện Biên bán cho một đối tượng tên Mạnh ở Lào Cai giúp Lồng có nhiều tiền. Thông qua Lồng, Lử đã xin được số điện thoại của Mạnh để làm quen rồi bắt xe sang tận Lào Cai gặp Mạnh.

Khi gặp nhau, Mạnh đã bàn với Lử là về địa bàn tỉnh Điện Biên tìm con gái đưa sang Lào Cai cho Mạnh để đưa sang Trung Quốc. Mạnh cũng đã "treo" giá từ 10 đến 20 triệu đồng cho mỗi người được đưa sang Lào Cai.

Vào ngày 14/5/2013, Lử đang ở phòng trọ với Lồng thì Mạnh gọi điện thông báo đã làm quen được với một cô gái ở xã Si Pa Phìn, huyện Mường Chà và bảo với Lử, Lồng lên đón cô gái này mang sang Lào Cai để Mạnh bán sang Trung Quốc, lấy tiền chia nhau.

Trong cuộc điện thoại, Mạnh cho Lử số điện thoại của người phụ nữ ở Si Pa Phìn. Khi Lử gọi điện cho người phụ nữ này thì được biết sẽ có một người nữa cùng đi. Lử báo lại và được Mạnh nhất trí.

Ngày 15/5/2013, Lử cùng Lồng đi xe máy từ Điện Biên lên huyện Mường Chà để gặp các “con mồi”, nhưng khi đến trung tâm thị trấn Mường Chà (huyện Mường Chà), Lồng ở lại còn Lử đi vào xã Si Pa Phìn để đón hai người phụ nữ là Giàng Thị Khua (sinh năm 1986) và Sùng Thị Lua (sinh năm 1991), cả hai cùng ở bản Nậm Chim 2, xã Si Pa Phìn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên.

Khi cả Lử, Khua, Lua đi xe máy quay ra thị trấn Mường Chà, đến Km 8 thì bị lực lượng công an phát hiện, theo dõi; đến Km 0 thì Lử và Lồng bị bắt quả tang về hành vi mua bán người.

Bản cáo trạng tại phiên tòa còn nêu: Do mối quan hệ quen biết và thống nhất với đối tượng Mạnh về việc mua bán người, khoảng tháng 2/2013, Vàng A Lồng đã lừa Giàng Thị Dia, là y sĩ công tác tại trường Mầm non xã Háng Lìa sang Lào Cai chơi và cùng Mạnh lừa Dìa, bán qua biên giới. Phi vụ này Lồng được Mạnh đưa cho 17 triệu đồng.

Đến cuối tháng 3/2013, Vàng A Lồng đã làm quen được Lầu Thị Dung (có tên gọi khác là Lầu Thị Sông), sinh năm 1999, ở xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên rồi cũng rủ Dung sang Lào Cai chơi và cùng Mạnh thực hiện hành vi lừa bán Dung qua biên giới sang Trung Quốc. Lần này, Lồng được Mạnh chia cho 12 triệu đồng.


Xuân Tiến

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản