18 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm ở Hà Giang đã hồi phục


Theo thông tin từ Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Hà Giang: 18 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đã phải nhập viện trong tình trạng nôn mửa, đau bụng, đi ngoài được sự điều trị cứu chữa kịp thời của các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần đến nay sức khỏe đã dần hồi phục.

Trước đó, ngày 17/4 tại thôn Hồ Mù Chải, xã Chí Cà, huyện Xín Mần (Hà Giang) có một đám ma; mọi người đến giúp việc đã được chủ nhà mời cơm. Gần 100 người hộ giúp đám tang đã ăn cơm với các món: thịt luộc, canh xương nấu bí, canh đậu phụ và uống nước ngọt. Sau khi ăn xong đã có 42/98 người bị ngộ độc thực phẩm.

Rải rác trong các ngày từ 18 - 20/4 đã có 18 bệnh nhân bị mắc triệu chứng: chóng mặt, buồn nôn, đau bụng đi ngoài; họ được gia đình đưa đến Trạm y tế xã sơ cứu ban đầu, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần. 24 người còn lại cũng bị ngộ độc nhưng ở dạng nhẹ nên đã được Trạm Y tế xã cấp thuốc uống ở nhà.

Theo chẩn đoán ban đầu của Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần: 18 bệnh nhân trên đều bị ngộ độc thực phẩm dạng nhẹ. Do được điều trị kịp thời nên đến nay cả 18 bệnh nhân sức khỏe đã dần hồi phục. Các triệu chứng chóng mặt buồn nôn, đau bụng đi ngoài đã giảm; tuy nhiên, các bệnh nhân vẫn tiếp tục được Bệnh viện giữ lại và theo dõi tiếp.

Được biết, bữa cơm trong đám tang trên được chủ nhà mua thịt lợn tại thị trấn Cốc Pài (huyện Xín Mần) từ chiều 16/4; đậu tương cũng được mua ở chợ sau đó về xay và nấu canh; nước ngọt có một loại có nguồn gốc do Việt Nam sản xuất và một loại có nguồn gốc từ Trung quốc, đã hết hạn sử dụng từ ngày 28/3/2012. Nguyên nhân ban đầu xác định là do trời nắng nóng, thực phẩm ôi thiu do không có tủ lạnh bảo quản; nước ngọt loại do Trung Quốc sản xuất hết hạn sử dụng nên người ăn, uống vào bị ngộ độc.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Trung tâm Y tế dự phòng và Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh đã cùng với các đơn vị chức năng tiến hành tiêu trùng khử độc khu vực bị ngộ độc; cấp phát thuốc cho bà con dân tộc thiểu số trị nôn, tiêu chảy.

Là tỉnh vùng cao miền núi với trên 80% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại các vùng nông thôn Hà Giang những năm qua vẫn chưa được bà con chú trọng. Đã có rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra như ăn phải nấm độc, bánh ngô mốc, uống thuốc không rõ nguồn gốc... và có người bị thiệt mạng. Công tác tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số cần được quan tâm hơn nưa để tránh tình trạng đáng tiếc có thể xảy ra.

TTXVN/ Tin Tức
Ăn trưa, hơn 200 công nhân bị ngộ độc

Khoảng 13 giờ ngày 16/4, hơn 200 công nhân của Công ty Dream Mekong, xã An Cư, huyện Cái Bè (Tiền Giang) chuyên sản xuất thú nhồi bông đã bị ngộ độc thực phẩm sau buổi cơm trưa...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN