Vì sao không thể dùng máy bay phun nước cứu Nhà thờ Đức Bà Paris?

Việc sử dụng máy bay cứu hỏa để dập tắt đám cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà Paris là một phương án không được hoan nghênh.

Theo tuyên bố của giới chức Pháp tối 15/4, trọng lượng của nước xả xuống có thể làm toàn bộ cấu trúc công trình 850 tuổi đổ sập.

Video cháy lớn trên mái tháp Nhà thờ Đức Bà (nguồn: Guardian):

Trước đó, vào ngày 15/4 sau khi biết tin về vụ hỏa hoạn xảy ra tại công trình biểu tượng văn hóa Nhà thờ Đức Bà Paris, Tổng thống Mỹ Donald Trump gợi ý huy động máy bay cứu hỏa phun nước từ trên xuống để dập tắt đám cháy trên mái nhà. Tuy nhiên, giới chức Pháp cho rằng việc này không khả thi.

Cơ quan bảo vệ dân sự Pháp giải thích việc sử dụng máy bay cứu hỏa sẽ dội xuống một khối lượng nước lớn, thường được sử dụng trong việc dập tắt cháy rừng. Tuy nhiên, đối với thiết kế của Nhà Thờ Đức Bà Paris, cấu trúc công trình sẽ không thể chịu được. Lực lượng cứu hỏa đang làm rất tốt công việc của mình. Mọi phương tiện đã được sử dụng, ngoại trừ máy bay phun nước từ trên cao nếu sử dụng có thể dẫn tới toàn bộ cấu trúc đổ sập.

Ngày 15/4 (giờ địa phương), cháy lớn đã xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris - địa danh nổi tiếng ở trung tâm thủ đô Paris của Pháp. Theo lực lượng cứu hỏa, nguyên nhân vụ hỏa hoạn nhiều khả năng liên quan đến công tác sửa chữa được tiến hành bên trong khu vực này.

Theo thông tin mới nhất, một lính cứu hỏa đã bị thương khi dập đám cháy. Vụ hỏa hoạn đã được “khống chế”. Dù bị hư hại nặng song Nhà thờ Đức Bà Paris vẫn giữ được cấu trúc chính.

Chú thích ảnh
Phần mái làm toàn bằng gỗ sồi của Nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: CNN

Các chuyên gia đánh giá việc dập tắt vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà Paris là đặc biệt khó khăn. “Nó là một vụ hỏa hoạn rất phức tạp”, cựu chỉ huy đội cứu hỏa Paris Laurent Vibert chia sẻ.

Theo vị chuyên gia này, ngọn lửa bốc cao lan lên mái công trình là một trong những yếu tố khiến đám cháy không thể nhanh chóng bị khống chế. Công trình vốn dĩ to lớn, đám cháy bén lên mái nhà dựng hoàn toàn bằng các thanh đỡ gỗ sồi cao tới 93 m. Tuy nhiên, các phương tiện hỗ trợ như thang cẩu trên xe cứu hỏa cũng chỉ nâng cao lên 45 m.

Không chỉ có vậy, càng bốc lên cao, ngọn lửa càng gặp nhiều oxy để bùng cháy dữ dội. Phần nội thất bên trong Nhà thờ Đức Bà làm bằng đá cũng khiến công trình biểu tượng văn hóa nước Pháp trở thành một “cái bẫy” giữ hơi nóng và khói đen, ngăn lực lượng cứu hộ tiếp cận vào trong để tìm nơi bắt nguồn ngọn lửa.

Chuyên gia cho rằng muốn dập tắt hoàn toàn đám cháy và đảm bảo ngọn lửa không bùng phát trở lại, lực lượng cứu hỏa cần phải được huy động “trong vài ngày”.

"Trước tiên, chúng ta phải theo dõi đám cháy và sau đó, dần dần phân loại những đồ có thể bị bén lửa, phần gỗ bị cháy rụi cũng phải dùng máy quay đo nhiệt để xác định xem bên trong nó còn lửa âm ỉ hay không”, cựu lính cứu hỏa Lawrence Vibert giải thích.

Văn phòng công tố Paris tuyên bố mở một cuộc điều tra nguyên nhân của vụ việc. Năm 1972, nhà thờ chính tại thành phố Nantes cũng đã gặp hỏa hoạn. Nguyên nhân vụ cháy gây ra bởi một thợ lợp mái đang sửa chữa trên nóc công trình.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Toàn cảnh Nhà thờ Đức Bà Paris 850 tuổi chìm trong biển lửa
Toàn cảnh Nhà thờ Đức Bà Paris 850 tuổi chìm trong biển lửa

Công trình tôn giáo biểu tượng của thủ đô Paris và nước Pháp đã bị ngọn lửa khủng khiếp tàn phá trong trận hoả hoạn kinh hoàng đêm 15/4.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN