Vai trò của quân đội trong các cuộc đối đầu chính trị tại Thái Lan


Tờ "Dân tộc" (Thái Lan) số ra cuối tuần đăng bình luận về vai trò của quân đội Thái Lan trong nền chính trị nước này, trong đó nói rằng tất cả các phe phái chính trị đang cố gắng ganh đua nhằm giành được sự ủng hộ của quân đội.


Theo báo trên, đứng trước một cuộc đối đầu căng thẳng về chính trị, phe đối lập đang cố gắng giành được sự ủng hộ của quân đội như một "phần thưởng" có giá trị. Điều này có vẻ như kỳ lạ, nhưng thực tế quân đội Thái Lan luôn là một phần cố định trong nền chính trị của nước này, dù cho tất cả các nhân vật cấp cao - gồm cả các tướng lĩnh chóp bu - đều luôn nói rằng "quân đội sẽ ở trong doanh trại".

 

Phe "Áo Đỏ" biểu tình ở thủ đô Bangkok, Thái Lan, ngày 19/5. Ảnh: AFP/ TTXVN

Cuộc chiến giữa cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và các đối thủ của ông ta năm 2005 đã kết thúc bằng một cuộc đảo chính một năm sau đó. Sau khi chính quyền quân sự chấm dứt vai trò vào năm 2007, tranh chấp chính trị lại diễn ra căng thẳng qua nhiều chính phủ dân sự liên tiếp từ năm 2008 đến năm 2010. 

 

Phe Áo vàng thực hiện các cuộc biểu tình trên đường phố và đẩy chúng lên đỉnh điểm vào tháng 10/2008 bằng việc phong tỏa hai sân bay Suvarnabhumi và Don Muang ở thủ đô Bangkok (Băng Cốc). Phe Áo đỏ cũng xuống đường biểu tình trong năm 2009 và năm 2010, gây nhiều thiệt hại về người trong hàng loạt vụ bạo lực.

 

Hai tư lệnh lục quân, Tướng Sonthi Booyaratglin và Tướng Anupong Paochinda, là những nhân vật then chốt trong các cuộc xung đột chính trị trên. Và người chỉ huy lực lượng lục quân hiện nay, Tướng Prayuth Chan-ocha, đang cố gắng giữ đội quân của ông tránh tham gia với các bên đối đầu.

 

Liệu ông có thành công hay cũng thất bại như hai người tiền nhiệm? Câu trả lời còn đang bỏ ngỏ. Điều quan trọng là ông ta sẽ giữ thái độ trung lập được bao lâu khi tất cả các bên đều nhìn quân đội dưới những góc độ của sắc màu chính trị.

Phe Áo đỏ và Áo vàng, cũng như đảng cầm quyền Vì nước Thái hay đảng Dân chủ đối lập, tất cả đều chơi con bài quân đội nhằm phục vụ động cơ chính trị của từng bên. Bất chấp một kết quả bầu cử rõ ràng trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, phe chống đối và ủng hộ chính phủ đều cố gắng đưa ra các vấn đề như hòa giải và thay đổi hiến pháp, có liên quan tới việc ân xá cho ông Thaksin.

 

Tướng Prayuth đang đứng giữa vòng xoáy của cơn bão chính trị. Đảng Vì nước Thái và đồng minh Áo đỏ đang quyết tâm thúc đẩy việc sửa đổi hiến pháp, điều sẽ dẫn tới việc ân xá cho ông Thaksin.

 

Trong khi đó, phe đối lập - gồm đảng Dân chủ và những người Áo vàng - lại luôn chống đối vấn đề này một cách quyết liệt.

Căng thẳng đang được đẩy lên, bằng chứng là xuất hiện ngày càng nhiều các vụ tranh cãi pháp lý có động cơ chính trị và sự gia tăng số lượng các cuộc mít tinh chính trị. Cuộc đọ sức cuối cùng giữa các bên chống đối và ủng hộ chính phủ có thể sẽ diễn ra cùng với cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp mới vào năm tới.

 

Phe ủng hộ chính phủ vẫn giữ quan hệ chặt chẽ với Tướng Prayuth thông qua các nhân vật như Bộ trưởng Quốc phòng Sukumpol Suwanatat và Bí thư Quốc phòng thường trực, Tướng Sathian Permtong-in, người ủng hộ phe Áo đỏ.

 

Các thủ lĩnh Áo đỏ, gồm Jatuporn Promphan và Kokaew Pikulthong, liên tục dựa trên các bình luận chống đảo chính để kiềm chế và cảnh báo quân đội.

Phe chống chính phủ, đặc biệt là Liên minh Nhân dân vì Dân chủ, thường xuyên nhắc nhở quân đội về những nhiệm vụ thiêng liêng của họ là bảo vệ tổ quốc và duy trì thể chế quân chủ lập hiến trong một nỗ lực nhằm gây sức ép với các binh lính.

Tuần trước, đảng Dân chủ đã bày tỏ sự thất vọng đối với ông Prayuth và các tư lệnh hàng đầu về việc ủng hộ chính phủ liên quan tới đề nghị của NASA muốn sử dụng căn cứ U-tapao làm nơi nghiên cứu thời tiết.

 

Đối mặt với sức ép này, Tướng Prayuth dường như đã chọn một chiến lược làm hài lòng tất cả các bên trong khi vẫn giữ sự lựa chọn thực tế bên mình. Ông ta đã phái cấp phó của mình là Tướng Dapong Ratanasuwan tới "hòa giải" với phe đối lập và tham mưu trưởng của ông là Tướng Sirichai Distakul theo dõi diễn biến chính trị, đồng thời phối hợp với phe ủng hộ chính phủ.

 

Dưới sự giám sát của ông Prayuth, Bộ chỉ huy hoạt động an ninh nội bộ đã giữ im lặng, trong khi phe đối lập tổ chức các phong trào rầm rộ nhằm tác động tới tình cảm của nhân dân. 

Báo "Dân tộc" kết luận: Dường như Tướng Prayuth đã chọn vai trò của một quan sát viên chờ đợi thời gian nghỉ hưu, chứ không tham gia vào việc chấm dứt sự chia rẽ xã hội ngày càng sâu sắc hiện nay ở Thái Lan. 

 

TTXVN/Tin Tức

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản