Dự luật hòa giải ở Thái Lan có lợi cho ai?

Tuần qua, chính trường Thái Lan đã xảy ra hai sự kiện hi hữu liên quan đến dự luật hòa giải nhằm ân xá cho tất cả các bên liên quan đến các cuộc xung đột chính trị dai dẳng trong nhiều năm qua tại nước này.


Đầu tiên là việc các nghị sĩ đảng Dân chủ phản đối Chủ tịch Quốc hội Somsak Kiartsuranon đẩy nhanh việc thông qua dự luật hòa giải bằng những hành động gây náo loạn và ném tài liệu về phía ông này, khiến cảnh sát phải can thiệp và duy trì trật tự.

Người biểu tình Thái Lan chặn lối vào tòa nhà quốc hội hôm 1/6. Ảnh: Internet.Thứ hai là việc những người biểu tình "Áo vàng" thuộc Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) chặn lối vào tòa nhà Quốc hội của các nghị sĩ, buộc phiên thảo luận để thông qua dự luật trên phải hoãn lại vô thời hạn.


Tại sao một dự luật nhằm mang lại hòa bình và hòa giải dân tộc cho một xã hội đang bị chia rẽ ở Thái Lan lại bị phản đối mạnh mẽ đến như vậy? Báo "Dân tộc" (Thái Lan) bình luận rằng "thật khó có thể không nghi ngờ khi mà dự luật hòa giải được xúc tiến nhanh đến như vậy".


Trên thực tế, dự luật hòa giải này do tướng Sonthi Boonyaratglin - người từng lãnh đạo cuộc đảo chính năm 2006 và hiện là Chủ tịch đảng Matibhum - đề xuất. Liệu có phải ông ta làm việc này để giúp mình xóa bỏ mọi hành động sai trái trước đây, hay chỉ để giúp cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra - người từng bị ông ta lật đổ năm 2006?


Người ta có quyền đặt câu hỏi về việc tướng Sonthi, bị nghi ngờ phạm nhiều sai lầm nghiêm trọng, đang cố gắng cầu cạnh đối thủ cũ của chính ông ta. Tuy nhiên, tướng Sonthi giải thích rằng ông không muốn bất kỳ điều gì ngoài việc được chứng kiến nền hòa bình và hòa giải dân tộc vì ông đã có mọi thứ, đặc biệt là danh tiếng và chức vụ.


Đảng Dân chủ đối lập tỏ ra nghi ngờ về những nỗ lực này khi chỉ ra sự thông đồng giữa đảng "Vì nước Thái" và tướng Sonthi. Họ đề nghị không nên đệ trình dự luật này vào những ngày cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6/2012, mà nên đợi đến phiên họp toàn thể sắp tới để dự luật được xem xét một cách toàn diện hơn.


Trong đảng "Vì nước Thái" hiện có hai quan điểm trái ngược nhau về thời điểm đưa ra dự luật hòa giải. Một bên muốn Quốc hội hoãn tranh luận dự luật này cho tới khi chính phủ giải thích rõ ràng với phe Áo đỏ về những tuyên bố của ông Thaksin từ nước ngoài với ngụ ý rằng ông đang dàn xếp với tất các bên và cả quân đội để có thể trở về Thái Lan. Một bên cho rằng không phải trì hoãn việc trình dự luật hòa giải lên Quốc hội bởi những tranh cãi xung quanh dự luật này là điều không thể tránh khỏi.


Tờ "Bưu điện Băng Cốc" ngày 1/6 cho rằng dự luật của tướng Sonthi không có gì khác ngoài vấn đề hòa giải. Nó nên được đổi tên thành dự luật ân xá cho phù hợp hơn vì dự luật này được soạn thảo theo cách xóa bỏ mọi sai phạm của các bên trong các cuộc xung đột chính trị từ tháng 9/2005 đến tháng 5/2011, trong đó gồm cả các quan chức, người biểu tình, cũng như các cuộc điều tra do Ủy ban thẩm tra tài sản (đã bị giải tán) thực hiện đối với ông Thaksin.


Ngoài việc xóa bỏ những sai phạm của các bên trong các cuộc xung đột chính trị, dự luật hòa giải còn đề cập đến việc hủy mọi hành động pháp lý đối với những cá nhân bị cho là có sai phạm. Trường hợp đã đưa ra tòa án hoặc đã bị kết án cũng được xóa bỏ. Những người thực hiện nhiệm vụ hoặc được bổ nhiệm theo sắc lệnh của Hội đồng An ninh Quốc gia từng tham gia cuộc đảo chính tháng 9/2006 đều không bị coi là phạm tội.


Như vậy, có thể hiểu rằng việc ông Thaksin bị xét xử và bị kết án hai năm tù trước đây sẽ được xóa bỏ. Việc Tướng Sonthi lãnh đạo cuộc đảo chính lật đổ ông Thaksin, nếu bị coi là sai phạm, cũng sẽ được miễn truy cứu.TTXVN/Tin Tức

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản