USMCA - Chiến thắng quan trọng đối với Tổng thống Donald Trump

Ngày 30/9, sau quá trình đàm phán căng thẳng kéo dài hơn 1 năm, Mỹ và Canada đã chính thức đạt được thỏa thuận về sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Chú thích ảnh
Quốc kỳ Mỹ (phải) và Quốc kỳ Canada tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) ở Quebec, Canada ngày 8/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc Mỹ đạt được thỏa thuận với Canada đồng nghĩa với việc thỏa thuận NAFTA giữa Mỹ, Mexico và Canada kéo dài gần 25 năm qua với tổng giá trị trao đổi thương mại lên tới 1.200 tỷ USD được cứu vãn trước nguy cơ bị hủy bỏ.

Theo thỏa thuận sửa đổi, tên gọi mới của NAFTA phiên bản 2.0 sẽ là Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA). Theo đó, Canada nhất trí nới lỏng các biện pháp bảo hộ với thị trường sữa và cho phép các công ty của Mỹ thâm nhập sâu hơn vào thị trường này.

Đổi lại, Mỹ sẽ không áp dụng mức thuế quan đối với các sản phẩm ô tô nhập khẩu từ Canada. Bên cạnh đó, thỏa thuận cũng sẽ bao gồm các điều khoản về thương mại kỹ thuật số và sở hữu trí tuệ.

Theo kế hoạch, lãnh đạo ba nước Bắc Mỹ này sẽ ký thỏa thuận này vào cuối tháng 11 trước khi đệ trình lên Quốc hội.

Thỏa thuận này được coi là một chiến thắng quan trọng đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chiến tranh thương mại mà ông đã phát động với nhiều đối tác thế giới, gồm Mexico, Canada, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc, bởi thỏa thuận này sẽ mang lại lợi ích cho người dân Mỹ như ông đã từng nhiều lần cam kết, đó là vì “Nước Mỹ trước tiên”.

Đặc biệt, thỏa thuận này còn giúp lấy lại uy tín, cũng như lòng tin của cử tri đối với nhà lãnh đạo Mỹ cũng như đảng Cộng hòa trong bối cảnh sắp diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 sắp tới.

Giới chức Mỹ cũng như các tập đoàn doanh nghiệp Mỹ ca ngợi đây là một trong những thỏa thuận thương mại có khả năng thực thi cao nhất mà Mỹ từng ký kết, đồng thời cho rằng sẽ làm thay đổi cuộc sống của người dân Mỹ và làm cho nền kinh tế Mỹ vững mạnh hơn và tốt hơn.

Trước đó, các nhà lập pháp từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa của Mỹ kêu gọi chính quyền Tổng thổng Trump đưa Canada tham gia vào bất kỳ hiệp định sửa đổi nào bởi thiếu thị trường xuất khẩu lớn nhất này của Mỹ có thể sẽ làm gián đoạn chuỗi cung ứng, cắt giảm việc làm, ảnh hướng tới sự phát triển của nền kinh tế Mỹ.

Bên cạnh đó, các công ty, tập đoàn doanh nghiệp, bao gồm cả Phòng Thương mại Mỹ cũng cho rằng cần phải đảm bảo rằng Canada sẽ là một thành viên của hiệp định quan trọng đối với các ngành công nghiệp trên khắp Bắc Mỹ, bao gồm ô tô, nông nghiệp và sản xuất.

Đặng Huyền (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản