Mỹ và Canada đạt được thỏa thuận về NAFTA

Ngày 30/9 (theo giờ Mỹ), Mỹ và Canada đã đạt được thỏa thuận liên quan tới Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Chú thích ảnh
Ảnh: CityNews Toronto

Tối 30/9 (theo giờ địa phương)- sáng 1/10 (giờ Việt Nam), sau một thời gian dài đàm phán, Mỹ và Canada đã chính thức đạt được thỏa thuận sửa đổi NAFTA, thỏa thuận thương mại tự do khu vực có 3 nước thành viên gồm Mỹ, Canada và Mexico.

Trước đó, Reuters cho biết Thủ tướng Canada Justin Trudeau dự kiến triệu tập cuộc họp nội các khẩn cấp ngay trong tối cùng ngày để thảo luận về NAFTA.

Trong khi đó, Bộ Kinh tế Mexico thông báo sẽ trình lên Quốc hội nước này văn kiện cập nhật về NAFTA.

Trước đó, trả lời phỏng vấn Fox News Channel, Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết các bên đang làm việc “đầy thiện ý”. Thỏa thuận sửa đổi NAFTA này sẽ lập tức được trình lên Quốc hội Mỹ ngay trong ngày 1/10.

Ngay sau khi các nhà đàm phán thương mại của Mỹ và Canada đạt thỏa thuận về Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi, Tổng thống Trump đã chính thức phê thuẩn thỏa thuận này. 

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump phát biểu rằng ông sẽ không gọi là Hiệp định NAFTA nữa, mà thay bằng tên gọi Hiệp định Thương mại Mỹ-Canada-Mexico (USMC).

Những vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất giữa hai nước trong thời gian qua vẫn là quan điểm bảo hộ của Canada đối với lĩnh vực văn hóa-giải trí cũng như việc Ottawa mong muốn duy trì cơ chế giải quyết tranh chấp trong Chương 19.

Canada cũng mong muốn  nhôm, thép và ô tô xuất khẩu của nước này không nằm trong danh sách bị Mỹ áp thuế cao. Trong những tháng gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sử dụng chiến lược áp thuế cao như một vũ khí để đối phó với các đối tác thương mại mà ông cho là đang “ngược đãi” nước Mỹ.

Mỹ và Mexico đã đạt được thỏa thuận sửa đổi NAFTA hồi cuối tháng 8 vừa qua. Tổng thống Trump đánh giá thỏa thuận thương mại mà Mỹ đạt được với Mexico là một chiến thắng đối với người dân Mỹ. Ông cũng từng đe dọa đóng cửa đối với Canada nếu Canada và Mỹ không tiến tới một thỏa thuận vào ngày 30/9.

Thông tin Mỹ và Canada đạt được thỏa thuận cuối cùng về sửa đổi NAFTA đã khiến đồng đôla Canada lập tức tăng giá trên thị trường.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Mỹ và Canada đạt được thỏa thuận về NAFTA
Mỹ và Canada đạt được thỏa thuận về NAFTA

Ngày 30/9 (theo giờ Mỹ), Mỹ và Canada đã đạt được thỏa thuận liên quan tới Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN