Truyền thông Ba Lan đánh giá cán cân quân sự Nga-NATO

Phân tích cán cân quân sự giữa quân đội Nga và quân đội 28 nước thành viên NATO, kênh truyền hình Ba Lan TVN24 cho rằng trên lý thuyết, LB Nga không có cơ hội chiến thắng trong một cuộc chiến với khối quân sự-chính trị phương Tây này, vì lực lượng của NATO lớn hơn vài lần so với sức mạnh quân sự của Nga. Tuy nhiên, vũ khí hạt nhân có thể giúp Nga đối chọi lại về quân sự.

Trang mạng của kênh truyền hình trên viết: "Công nghệ kém hơn, chi tiêu ít hơn, binh sĩ ít hơn. Trên giấy, Nga không có cơ hội thắng NATO".

Chi tiêu cho quân sự của NATO, dù đã giảm, vẫn ở mức 950 tỷ USD, trong khi Nga chi cho quân sự chưa đầy 90 tỷ USD, điều này tạo tác động lớn tới cán cân quân sự của 2 bên.

Ảnh minh họa.


Các lực lượng NATO có 3,5 triệu binh sĩ, so với 766.000 binh sĩ của Nga, liên minh Bắc Đại Tây Dương có 14.000 máy bay và trực thăng so với 2.500 của Nga, cũng như 900 tàu chiến trong khi Nga chỉ có 250 chiếc. NATO có gần gấp đôi số xe tăng và xe bọc thép so với Nga và tất cả các trang thiết bị này đều mới hơn so với kho vũ  khí chủ yếu được sản xuất và phát triển từ thời Liên Xô trước đây của Nga.

Phân tích cho rằng ưu thế chính của Nga trước NATO là Điện Kremli có thể tự quyết định về chính sách của mình, trong khi NATO cần tới sự đồng thuận của tất cả các thành viên, điều đôi khi cho thể mất một số năm.

TVN24 viết: "So sánh sức mạnh giữa NATO và Nga, rõ ràng sẽ đi tới kết luận trong cuộc chiến thông thường, Liên minh sẽ thắng". Tuy nhiên cuộc xung đột vũ trang với Nga có thể dẫn tới sử dụng vũ khí hạt nhân, điều có nguy cơ sẽ hủy hoại nhân loại.

TVN24 cho biết thêm: "Học thuyết quân sự hiện nay của Nga cho rằng, trong trường hợp bị các lực lượng thông thường mạnh hơn tấn công, Moskva có quyền đáp trả bằng vũ khí hạt nhân. Quyết định này là do Điện Kremli thừa nhận sự yếu thế về lực lượng thông thường".


Duy Trinh

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản