Trung Quốc thể hiện thiện chí trước thềm đàm phán thương mại với Mỹ

Ngày 12/9, Trung Quốc thông báo đang tiến hành tham vấn về vấn đề mua nông sản của Mỹ, bao gồm các loại hàng hóa đắt đỏ như thịt lợn và đậu nành.

Chú thích ảnh
Bốc dỡ đậu tương nhập khẩu tại cảng Nam Thông thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây được xem là thiện chí từ Bắc Kinh trước thềm các cuộc đàm phán thương mại cấp cao giữa hai nước dự kiến diễn ra tại Washington vào tháng tới. 

Trong tuyên bố trước báo giới, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết các công ty nước này đã bắt đầu tham vấn về nhập khẩu nông sản của Mỹ. Ông bày tỏ hy vọng hai nước sẽ tiếp tục có những hành động thiết thực để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc tham vấn có lợi cho cả Bắc Kinh và Washington.    

Trước đó 1 ngày, Mỹ đã thông báo hoãn kế hoạch tăng thuế đối với hàng Trung Quốc nhập khẩu trị giá 250 tỷ USD cho đến ngày 15/10. 

Những động thái của Trung Quốc và Mỹ cho thấy hai bên đang nỗ lực tạo không khí hòa hoãn thúc đẩy cuộc đàm phán hướng tới đạt được thỏa thuận giải quyết tranh chấp thương mại đang gây tổn hại cho 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng như đẩy lùi tốc độ tăng trưởng toàn cầu. Washington lâu nay vẫn cáo buộc Bắc Kinh quay lưng với những cam kết nhập khẩu nông sản Mỹ.

Kể từ khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang từ tháng 7/2018, hai nước liên tiếp bổ sung các mức thuế áp với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của nhau. Mới nhất là việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế 15% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc tổng trị giá 125 tỷ USD, gồm loa thông minh, tai nghe bluetooth và nhiều loại giày dép. Về phía Trung Quốc, Bắc Kinh áp các mức thuế bổ sung 5% và 10% đối với 1.717 mặt hàng của Mỹ. Trung Quốc cũng áp thuế 5% đối với dầu thô của Mỹ.

Trước đó, Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí tiến hành vòng đàm phán thương mại và kinh tế cấp cao lần thứ 13 vào đầu tháng 10 tới tại Washington.

Theo nhận định của các chuyên gia, quyết định của Mỹ hoãn tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc có lợi cho các cuộc hội đàm thương mại song phương sắp tới, song hành động của Tổng thống Trump vẫn chưa đủ và Bắc Kinh không nên coi đó là một bước đột phá trong các cuộc hội đàm thương mại vì Washington vẫn rất cứng rắn.

Chuyên gia Gao Lingyun thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, động thái này cho thấy Washington đang tận dụng lợi thế từ các cuộc hội đàm thương mại. Ông cho rằng điều đó có thể cho thấy thiện chí của phía Mỹ, nhưng việc trì hoãn tăng thuế không đồng nghĩa với sự cải thiện trong các cuộc đàm phán thương mại.

Nhà nghiên cứu cấp cao tại Học viện Hợp tác Thương mại và Kinh tế Quốc tế Trung Quốc Bai Ming nêu rõ việc trì hoãn tăng thuế vẫn chưa đủ. Theo chuyên gia Mei Xinyu thuộc Học viện Hợp tác Thương mại và Kinh tế Quốc tế Trung Quốc, Bắc Kinh và Washington có thể đã đạt được một số thỏa thuận (liên quan tới thông điệp trên Twitter của ông Trump) và đó là một điều kiện tiên quyết cho các cuộc hội đàm thương mại diễn ra vào tháng tới, nhưng nó không thể được xem là một bước đột phá trong các cuộc hội đàm thương mại. Ông cho rằng các cuộc hội đàm sẽ khó khăn và tốn nhiều thời gian.

Lan Phương  (TTXVN)
Cố vấn Nhà Trắng: Các bên cần kiên nhẫn trước các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung
Cố vấn Nhà Trắng: Các bên cần kiên nhẫn trước các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung

Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro ngày 10/9 đã kêu gọi các nhà đầu tư, công chúng và nhiều thành phần khác kiên nhẫn trước các cuộc đàm phán thương mại quan trọng giữa quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc dự kiến diễn ra vào tháng tới tại Washington.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN