Đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể kéo dài trong nhiều năm

Ngày 6/9, trả lời phỏng vấn báo giới, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cảnh báo rằng cuộc chiến thương mại giữa hai siêu cường kinh tế Mỹ và Trung Quốc có thể kéo dài trong nhiều năm nữa mới có thể được giải quyết.

Chú thích ảnh
Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow phát biểu với báo giới tại Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Cũng trong ngày 6/9, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng những biện pháp thuế quan của ông đang khiến Trung Quốc chịu thiệt hại và giúp Washington thu thêm hàng tỷ USD từ nước này mà không khiến các nhà nhập khẩu Mỹ phải gánh chịu chi phí cao hơn.

Nhưng Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow cảnh báo rằng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung có thể sẽ kéo dài như giai đoạn Chiến tranh Lạnh dưới thời Tổng thống Mỹ Ronald Reagan vào những năm 1980.

Trả lời các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng, ông Kudlow nói rằng mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đàm phán về các vấn đề thương mại và sở hữu trí tuệ trong 18 tháng qua, nhưng đây không phải một khoảng thời gian quá dài cho một cuộc đàm phán có quy mô và sức ảnh hưởng như vậy.

Ông Kudlow cho biết với những cuộc đàm phán kiểu này, Washington cần phải cân nhắc những hậu quả sâu rộng của chúng. Vì vậy nếu đàm phán cần mất nhiều thời gian hơn, thậm chí cả một thập kỷ, để đảm bảo kết quả tốt nhất thì phía Mỹ sẽ làm như vậy.

Theo dự kiến, đại diện thương mại của các bên sẽ gặp nhau vào giữa tháng 9. Sau đó, một cuộc họp giữa các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc sẽ được tổ chức vào đầu tháng 10.

Cố vấn Kudlow nói rằng ông không thể suy đoán liệu cuộc đàm phán dự kiến vào tháng 9 hay tháng 10 có thể trì hoãn kế hoạch tăng thuế từ 25% lên 30% đối với lượng hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc kể từ ngày 1/10 hay không. Tuy nhiên, ông khẳng định Chính quyền của Tổng thống Trump muốn có kết quả trong thời gian tới.

Trả lời phỏng vấn Fox Business Network, ông Kudlow cho hay các cuộc đàm phán vào tháng 9 và tháng 10 sẽ bao gồm tất cả các vấn đề cốt lõi của cuộc tranh chấp. Chúng gồm quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ ép buộc, không gian ảo, điện toán đám mây, dịch vụ tài chính, hoạt động thu mua nông sản và hàng hóa công nghiệp, sản phẩm năng lượng, các chính sách giảm thuế và hàng rào phi thuế quan.

Ngoài ra, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng cũng khẳng định điều quan trọng là Trung Quốc cần thể hiện những cải cách của họ thông qua những thay đổi về luật pháp. Bất kỳ thỏa thuận nào giữa Mỹ và Trung Quốc cũng phải có các điều khoản thực thi để đảm bảo rằng Bắc Kinh tuân thủ các cam kết của mình.

Trong bối cảnh tình hình căng thẳng leo thang sau khi cả Mỹ và Trung Quốc đều thông báo tăng mạnh thuế quan áp lên hàng hóa của nhau hồi tháng trước, ông Kudlow cho biết các cuộc đối thoại trực tiếp sẽ tiếp tục trong một bầu không khí “tốt đẹp” và bày tỏ mong tình hình sẽ quay trở lại như hồi tháng Năm. Theo ông Kudlow,  khi đó hai bên đã tiến rất gần đến một thỏa thuận.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài hơn một năm qua đã “tăng nhiệt” mạnh mẽ kể từ khi các cuộc đàm phán hồi cuối tháng Năm bị phá vỡ. Washington đã cáo buộc Bắc Kinh rút lại những cam kết trước đó về việc thay đổi luật pháp nhằm cải thiện các biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ, hạn chế việc ép các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ  và nâng cao khả năng tiếp cận vào thị trường Trung Quốc.

Kể từ đó, Tổng thống  Donald Trump đã tăng mạnh thuế quan hiện có đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc , đồng thời lên kế hoạch áp thuế mới đối với hầu như tất cả hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc để tạo “đòn bẩy” cho việc đàm phán.

TTXVN/Báo Tin tức
Dự báo đàm phán thương mại Mỹ-Trung tháng 10 sẽ đạt đột phá
Dự báo đàm phán thương mại Mỹ-Trung tháng 10 sẽ đạt đột phá

Dù các đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc suốt 18 tháng qua chỉ dẫn đến thêm những lệnh thuế quan và biện pháp trả đũa, song đàm phán diễn ra vào tháng 10 tại Washington vẫn được kỳ vọng sẽ khác biệt. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN