Trung Quốc thành công bước đầu trong quốc tế hóa đồng NDT

Thời gian qua, chính quyền Bắc Kinh đã tiếp tục nỗ lực quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ (NDT) trên thị trường thế giới và đã đạt được những kết quả tích cực tại một số thị trường muốn đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế với Trung Quốc.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc


Theo tờ Yomiuri (Nhật Bản), một số quốc gia - tiêu biểu là nước Anh - đang tích cực chuẩn bị dự trữ ngoại tệ bằng đồng NDT nhằm hướng tới việc xây dựng hai thị trường riêng biệt sử dụng nội tệ và chấp nhận giao dịch bằng đồng NDT. Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 8/9/2011 sau khi hội đàm với Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne cho biết, cả hai chính phủ Anh và Trung Quốc đều ủng hộ việc phát triển một thị trường sử dụng đồng NDT tại Luân Đôn. Đây là một tín hiệu tích cực cho nỗ lực quốc tế hóa đồng NDT của Bắc Kinh vì Luân Đôn là trung tâm tài chính, kinh tế lớn nhất tại châu Âu, nên việc thành lập nền tảng vững chắc tại đây sẽ củng cố sức ảnh hưởng của đồng NDT. Hiện nay, châu Âu là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, do vậy nhu cầu xây dựng thị trường giao dịch bằng đồng NDT là rất lớn. Một nguồn tin trong giới tài chính châu Âu nhận định rằng các nước châu Âu đang muốn tăng việc sử dụng đồng NDT trên thị trường Luân Đôn dưới bất cứ hình thức nào.

Bên cạnh đó, đồng NDT cũng đang được chọn làm nguồn dự trữ ngoại tệ tại một số nước. Nigiêria, nước có quan hệ thân thiết với Trung Quốc thông qua hoạt động xuất khẩu dầu thô, đã tuyên bố coi đồng NDT là nguồn dự trữ ngoại tệ thứ tư tại nước này. Trong khi đó, một nguồn tin trên thị trường tài chính quốc tế cho biết chính phủ Trung Quốc cũng đã chấp thuận cho Ngân hàng Trung ương Thái Lan đầu tư vào khoản trái phiếu trị giá 7 tỷ NDT. Cũng có nhiều thông tin cho rằng một số nước Đông Nam Á như Philíppin, Malaixia và Campuchia cũng đang chuẩn bị tham gia tích trữ đồng NDT.

Quá trình quốc tế hóa đồng NDT thực sự được bắt đầu từ tháng 7/2009, thời điểm chính phủ Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm các doanh nghiệp quyết toán bằng đồng NDT trong giao dịch ngoại thương tại một số thành phố lớn như Thượng Hải. Tiếp đó, thị trường được chính thức hoạt động tại Hồng Công từ tháng 7/2010, cho phép các doanh nghiệp được tự do thiết lập tài khoản bằng đồng NDT, khiến lượng tiền gửi bằng đồng tiền này đã lên tới 572 tỷ NDT (tính tới cuối tháng 7/2011), tăng gấp 5 lần so với năm 2010.

Trong tháng 9/2011, chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục nới lỏng các quy chế sử dụng đồng NDT khi cho phép các doanh nghiệp nước ngoài có thể sử dụng đồng tiền này để đầu tư trực tiếp vào Trung Quốc. Do vậy, tầm quan trọng của thị trường Hồng Công càng được tăng lên vì sẽ trở thành đầu mối giao dịch đồng NDT đối với các doanh nghiệp nước ngoài đang “nhòm ngó” thị trường Trung Quốc. Thời gian gần đây, Xinhgapo cũng đang thương lượng với Trung Quốc để xây dựng một thị trường sử dụng đồng NDT với mục tiêu củng cố vị thế trung tâm tài chính của khu vực châu Á.

Cùng với sự phát triển kinh tế, Trung Quốc quyết tâm nâng giá trị đồng NDT để có thể quy đổi đồng tiền này với các đồng ngoại tệ khác. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đặt ra một số quy định để hạn chế các doanh nghiệp nước này một khi thị trường đồng NDT biến động mạnh. Tại thị trường Hồng Công, tuy hoạt động trao đổi ngoại tệ và thiết lập lợi tức có thể được tiến hành tự do nhưng việc quyết toán - thanh toán bằng đồng NDT nằm dưới sự giám sát của Ngân hàng Trung Quốc (BOC). Bên cạnh đó, nhiều nguồn tin cũng cho biết Trung Quốc sẵn sàng can thiệp vào thị trường để giữ cho đồng NDT không lên giá cao một khi có các biến động trên thị trường ngoại hối so với biên độ giao dịch đồng NDT trên thị trường Thượng Hải.

Hồng Hà (P/v TTXVN tại Nhật Bản)

Tags:
138

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản